Obama và Anquino sẽ không né tránh Trung Quốc ở Biển Đông

30/09/2013 14:59 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi nghĩ rằng chúng ta không thể tránh nói về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, bởi vì đó là một phần của bối cảnh khiến chúng tôi tăng cường hợp tác an ninh hàng hải. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất, không chỉ liên quan đến Philippines mà còn Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Brunei và Nhật Bản", Carandang cho biết.

Tổng thống Philippines Anquino và Tổng thống Mỹ Obama.

Hợp tác quốc phòng song phương nhằm đối phó với những hoạt động leo thang sức mạnh quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ là nội dung đứng đầu trong chương trình nghị sự cuộc họp giữa Tổng thống Philippines Anquino với Tổng thống Mỹ Obama trong chuyến công du 2 ngày đến Manila vào tháng tới.

Ricky Carandang, người đứng đầu Nhóm kế hoạch chiến lược và phát triển truyền thông của Tổng thống Philippines cho biết, 2 ông Aquino và Obama sẽ bàn thảo xung quanh việc tăng cường sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ tại Philippines. Cuộc họp sẽ diễn ra vào 1 trong 2 ngày 11, 12/10.

"Có hay không việc 2 nước sẽ ký kết một cái gì đó trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines của Tổng thống Obama không phải là điều tôi có thể trả lời lúc này. Những gì tôi có thể đảm bảo là các cuộc thảo luận với Mỹ sẽ tăng cường an ninh cho Philippines", Carandang nói.

Quan chức này cho biết thêm các cuộc đàm phán giữa 2 Tổng thống có thể sẽ động đến những nỗ lực bất hợp pháp của Trung Quốc để mở rộng tham vọng lãnh thổ trên Biển Đông.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta không thể tránh nói về tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, bởi vì đó là một phần của bối cảnh khiến chúng tôi tăng cường hợp tác an ninh hàng hải. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất, không chỉ liên quan đến Philippines mà còn Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Brunei và Nhật Bản", Carandang cho biết.


Hồng Thủy