Ông Carter thăm tàu CSB Việt Nam bị Trung Quốc đâm, hứa giúp 18 triệu USD

01/06/2015 06:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết ông có kế hoạch ký kết một tuyên bố tầm nhìn với đối tác Việt Nam ngày hôm nay để định hướng việc mở rộng quan hệ quân sự.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: EPA/SCMP.

South China Morning Post ngày 1/6 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã cam kết giúp Việt Nam 18 triệu USD để mua tàu tuần tra của Mỹ sau khi ông lên thăm con tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc đâm trong một cuộc đụng độ trên Biển Đông.

Sau khi kết thúc hoạt động tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ông Carter đã đi thăm Việt Nam và đặt chân xuống cảng Hải Phòng, thăm trụ sở đơn vị Hải quân và Biên phòng Việt Nam trước khi lên con tàu của Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ 2 của ông tới châu Á kể từ khi làm Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

Ông chủ Lầu Năm Góc cho biết ông có kế hoạch ký kết một tuyên bố tầm nhìn với đối tác Việt Nam ngày hôm nay để định hướng việc mở rộng quan hệ quân sự song phương. "Chúng tôi cần phải hiện đại hóa quan hệ đối tác của mình. Sau 20 năm có nhiều điều chúng ta có thể làm cùng nhau hơn", ông Carter nói với các phóng viên.

Là một phần của nỗ lực đó, Ash Carter cho biết Washington sẽ cung cấp 18 triệu USD giúp Việt Nam mua tàu tuần tra Shark do Mỹ chế tạo để giúp Việt Nam cải thiện khả năng phòng thủ trên biển. Mỹ và Hải quân Việt Nam đã tạo được thói quen hợp tác xây dựng bằng cách làm việc cùng nhau, ông nói.

Trong tháng Tư, Hải quân hai nước tiến hành các bài tập chung cùng nhau. Chuyến công du châu Á - Thái Bình Dương lần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi tất cả các nước ngăn chặn nỗ lực của Bắc Kinh bồi lấp và xây dựng bất hợp pháp các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) và ông vừa nhắc lại điều này tại Shangri-la.

"Tôi sẽ thảo luận thêm với Việt Nam về đề nghị tôi đã nói tại Singapore, cụ thể là tất cả các bên tranh chấp trong mọi khu vực tranh chấp ở Biển Đông đóng băng dài hạn các khiếu nại", ý kiến được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra trong bối cảnh dấy lên thông tin Bắc Kinh đã đặt 2 cỗ pháo phòng không trên 1 đảo nhân tạo họ bồi lấp trái phép.

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam mà ông Ash Carter ghé thăm đã bị tàu Trung Quốc phụt vòi rồng và hung hãn đâm va trong vụ ngăn chặn, yêu cầu Trung Quốc dừng hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam năm ngoái. Giàn khoan 981 được các tàu hải quân Trung Quốc bảo vệ bất chấp các nỗ lực của Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan 981 khỏi vùng biển Việt Nam.

Hồng Thủy