Ông Chavez đã hết nhiễm trùng hô hấp

27/01/2013 11:00 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - "Nhiễm trùng hô hấp đã được khắc phục mặc dù vẫn còn gây hơi khó thở" - ông Ernesto Villegas cho biết.

Tổng thống Venezuela đã đánh bại bệnh nhiễm trùng hô hấp nghiêm trọng sau một ca phẫu thuật hồi tháng 12 năm ngoái tại Venezuela - AFP dẫn lời Bộ trưởng Thông tin nước này cho biết.

Tổng thống Chavez vẫn đang trong quá trình hồi phục tại Cuba sau hơn 1 tháng diễn ra ca phẫu thuật.

"Nhiễm trùng hô hấp đã được khắc phục mặc dù vẫn còn gây hơi khó thở" - ông Ernesto Villegas cho biết trong cuộc họp báo bên lề một hội nghị thượng đỉnh khu vực tại Santiago.

"Bốn mươi lăm ngày sau ca phẫu thuật loại bỏ khối u ác tính trong xương chậu đã gây ra các chiến chứng hô hấp nghiêm trọng, tình trạng hiện nay của Tổng tống Chavez là "thuận lợi"" - ông Villagas nói trong một thông điệp được phát sóng trên truyền hình Venezuela.

Ông cũng cho biết, Tổng thống đã trải qua các hoạt động điều trị sau phẫu thuật và luôn phục hồi rất tích cực.

Trước đó, ngày 26/1, trở về nước sau chuyến thăm ông Chavez tại Cuba, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng thông báo rằng Tổng thống đã chuyển sang giai đoạn điều trị "bổ sung" và đang ở "trong thời điểm tốt nhất" của quá trình điều trị.

Ông Maduro nói thêm rằng giai đoạn điều trị bổ sung nghĩa là xạ trị, hóa trị và một số hoạt động chăm sóc cần thiết khác nhưng ông Chavez "rất lạc quan và tin tưởng vào những gì chúng tôi đang làm".

Trước những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông Chavez đang suy giảm nghiêm trọng sau ca phẫu thuật chữa ung thư lần thứ 4 vừa qua do phe đối lập đưa ra, các nhà lãnh đạo Venezuela đã nhiều lần lên tiếng phản bác và nói rằng ông Chavez đang hồi phục rất tốt.

Trước đó, ông Maduro cũng thông báo rằng Tổng thống Chavez sắp có thể trở về nước, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)