“Ông già Ozon” tố bị “đuổi khéo” khỏi Bệnh viện Ninh Thuận

12/11/2011 11:20 Ngọc Quang
(GDVN) - Sau một ngày làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, “Ông già Ozon” Nguyễn Văn Khải đã bị “đuổi khéo”.

8h sáng nay, Báo Giáo dục Việt Nam bất ngờ nhận được cuộc gọi của TS.Khải cho hay: “Đầu giờ sáng nay, ông Trần Phúc - Giám BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận gọi tôi vào phòng và nói rằng: Giám đốc Sở vừa thông báo ý kiến của Bộ Y tế là công trình của TS.Khải chưa được Bộ chứng nhận. Vậy thì anh Khải đi bây giờ hay chiều…?”.

TS.Khải bình luận, nói như vậy là người ta đã “đuổi khéo” tôi rồi. “Tôi không trách gì ông Phúc cả, tôi cũng không trách cứ gì lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, vì tôi biết rằng có thể họ chịu sức ép từ cấp trên. Họ cũng biết rằng tôi bỏ tiền túi ra đến đây để cứu dân, dù chưa thể nói ra nhưng chắc chắn trong thâm tâm họ đã hiểu rồi. Tôi thấy vui vì một ngày làm việc tại Bệnh viện tỉnh của mình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Chỉ qua ba lần ngâm rửa bằng Anolyt trong ngày hôm qua, nhiều cháu đã không còn ngứa nữa, đây là sự thật và tất cả những người dân Ninh Thuận có con nằm điều trị tại bệnh viện này đều biết. Tôi vui vì đã giúp cho bà con biết một phương pháp mới, vì thế sau khi tôi rời Ninh Thuận thì họ cũng đã biết cách sử dụng rồi. Tôi đang chờ anh Đại – Phó Chủ tịch tỉnh xuống bệnh viện để trao đổi rõ về vấn đề này”, TS Khải cho hay.

TS.Khải hướng dẫn phác đồ điều trị cho nhân viên của BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Sau khi nhận được thông tin từ TS.Khải, chúng tôi liên hệ với ông Trần Xuân Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, nhưng máy đang ở chế độ không liên lạc được. Liên hệ với ông Trần Phúc – Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận thì ông này đã nhận điện thoại nhưng nói: “Tôi không trả lời”.


Vào ngày hôm qua, trao đổi với báo chí vào ngày hôm qua, ông Trần Phúc cho biết, trong vòng 3 ngày tới, ông Khải vẫn ở tại bệnh viện để xử lý những trường hợp bệnh nhi phức tạp và sẽ rời Ninh Thuận vào ngày 14/11.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ nhiều lần với Chánh văn phòng Bộ Y tế và số máy của ông Lê Minh Định – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận để xác minh thông tin, cả hai máy đều đổ chuông nhưng không có ai trả lời.

9h30, PV tiếp tục liên hệ lại với TS.Khải để nắm thông tin về cuộc làm việc với ông Đại. TS.Khải cho hay: “Tôi vừa làm việc với ông Đại – Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận. Ông Đại đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi rõ rệt của các cháu bị TCM mà tôi đã cho ngâm Anolyt. Ông Đại còn nói vui rằng: Người ta đồn bác Khải pha một số hóa chất vào nước, bây giờ thì khỏi, nhưng nhỡ có hại gì thì sao?

Tuy nhiên, ông Phúc và tất cả mọi người ở đây đều nhìn thấy và khẳng định rằng, chỉ có muối và nước cho vào, rồi chạy qua máy chứ chẳng có thêm cái gì khác cả. Nếu như tỉnh cần, tôi sẵn sàng cho mượn một chiếc máy lớn có thể tạo ra 200 lít Anolyt/giờ. Thực ra ở những cơ sở chế biến thủy sản, nông sản người ta cũng có những chiếc máy này, nhưng không ai nghĩ tới tác dụng tuyệt vời của nó với bệnh TCM.

Ông Đại đã trực tiếp hỏi thăm 9 cháu bị TCM về kết quả áp dụng phương pháp của tôi sau một ngày, và ông Đại đã nói rằng rất mừng vì lần này lãnh đạo tỉnh mời tôi vào đã nhìn thấy được kết quả tích cực. Ông Đại còn nói rằng, với những đóng góp này của tôi thì xứng đáng được tỉnh tặng Bằng khen danh dự.

Trong chuyện này, ai đúng ai sai thì đã có nhân dân phân xử, hàng trăm gia đình có con cháu nằm ở BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận sẽ nói sự thật. Ngày mai, tôi sẽ đi cùng lãnh đạo tỉnh kiểm tra dịch tại một số địa phương. 8 năm trước tôi đã từng tới Bình Thuận, Ninh Thuận để cứu Nho cho bà con. Bây giờ quay lại, tôi thấy Ninh Thuận vẫn còn nghèo lắm, cho nên tôi rất thương các cháu nhỏ, chẳng may bệnh nặng lên thì bố mẹ chúng có đủ tiền mà mua một liều thuốc mấy triệu bạc không?”.

TS Khải: Người dân có con bị TCM miệng ở Ninh Thuận sẽ nói sự thật thay cho tôi

Vậy là sau một ngày bay từ Hà Nội vào Nha Trang, đi tiếp hơn 100 cây tới Ninh Thuận, “ông già Ozon Nguyễn Văn Khải” đã mang lại niềm vui cho những đứa trẻ bị TCM ở Ninh Thuận, đó là điều mà chính lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và người dân Ninh Thuận công nhận.

Tuy nhiên, dư luận sẽ đặt câu hỏi: Phải chăng vì TS.Khải đã phát biểu quá thẳng thắn, nên đã làm “mếch lòng” một số người trong ngành y tế và bị “đuổi khéo”?

Trước khi lên đường vào Ninh Thuận, TS.Khải đã nói rất nhiều về những băn khoăn của ông về dịch TCM miệng, số người mắc bệnh tăng lên quá nhanh và cái chết của 143 trẻ. Theo TS.Khải: “Một cháu bé mất tích thì tất cả đều quan tâm, báo chí khắp nơi đưa tin. Một cháu bé mất tích khiến tất cả hồi hộp theo dõi, vậy thì tại sao 143 đứa trẻ đã chết lại không đáng để nói?

Giả sử 143 cháu này bị bắt cóc thì người ta có quan tâm không? Chắc chắn là rất quan tâm, mà sự việc vừa xảy ra tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương là minh chứng.

Vậy thì tôi vẫn hỏi lại rằng: Tại sao 143 sinh linh đáng thương kia lại không đáng để chúng ta đem ra bàn, xem trách nhiệm ấy thuộc về những ai, đơn vị nào? Vì đâu mà những đứa trẻ ấy phải chết một cách oan uổng như vậy?

Tôi phải nói ra sự thật rất đáng buồn này là vì dịch bệnh và số người chết thì vẫn tăng lên, trong khi đó không một tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm và không có một chương trình hành động thực sự hiệu quả, bởi nếu nó hiệu quả thì số người chết và bị TCM miệng phải giảm đi chứ không thể tăng chóng mặt như vậy”.

Ngọc Quang