Ông Nguyễn Xuân Anh: Tôi muốn đòi hỏi của cuộc sống phải có câu trả lời

17/06/2016 05:00 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Làm thế nào để tiếng nói của bà con cử tri, những đòi hỏi bức bách từ thực tiễn cuộc sống phải được kịp thời đặt lên bàn nghị trường và phải có câu trả lời.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 16/6, tại kỳ họp thứ nhất HĐND TP Đà Nẵng khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, 100% đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã bầu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Như vậy, ông Nguyễn Xuân Anh cùng một lúc giữ hai chức vụ quan trọng của Đà Nẵng là Bí thư Thành ủy và Chủ tịch HĐND.

Quang cảnh kỳ họp lần thứ nhất HĐND TP Đà Nẵng khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 16/6. Ảnh: Hoàng Tuấn

Người dân kỳ vọng vị bí thư trẻ tuổi này sẽ ngày càng đưa Đà Nẵng phát triển hơn nữa. Ngay sau nhậm chức Chủ tịch HĐND, ông Nguyễn Xuân Anh đã có bài phát biểu bế mạc kỳ họp trước toàn thể đại biểu HĐND.

Ông Nguyễn Xuân Anh đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các vị đã được tín nhiệm bầu vào các chức vụ quan trọng của thành phố.

"Đây là niềm vinh dự to lớn, song cũng là trách nhiệm nặng nề đối với mỗi đại biểu trúng cử. Tôi tin tưởng rằng, trên cương vị công tác của mình, mỗi chúng ta sẽ phát huy cao nhất năng lực, phẩm chất cũng như trách nhiệm cá nhân, đoàn kết, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, xứng đáng với sự tín nhiệm của HĐND cũng như của cử tri TP", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đang đứng trước nhiều cơ hội lớn song cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Trong đó, HĐND TP với vai trò, trách nhiệm chính trị lớn lao của mình là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở địa phương đại diện xứng đáng cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, quyết định các vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc tổ chức triển khai nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chung của TP.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại kỳ họp thứ nhất HĐND khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Hoàng Tuấn 

HĐND TP khóa 9 là nhiệm kỳ đầu tiên triển khai thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, đồng thời cũng chấm dứt việc thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường;

Là nhiệm kỳ kế thừa và tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, những việc làm được của các nhiệm kỳ trước, đồng thời tiếp tục triển khai, giải quyết những công việc còn dở dang, vướng mắc, gây bức xúc trong nhân dân.

Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các đại biểu HĐND TP tập trung nâng cao chất lượng các kỳ họp, cùng nhau bàn bạc, thảo luận cởi mở, sôi nổi để đi đến thống nhất ban hành các nghị quyết phù hợp với tình hình thực tiễn của TP.

Đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện các nghị quyết, kịp thời phát hiện và đề xuất phương hướng điều chỉnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém, qua đó, chất vấn đến cùng trách nhiệm của các cơ quan chính quyền cũng như trách nhiệm cá nhân của các thành viên UBND TP.

Phải nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức tiếp xúc cử tri sao cho phong phú, đa dạng và hiệu quả hơn để thu hút đông đảo cử tri quan tâm, tham gia trao đổi, đặt vấn đề, chất vấn, hiến kế, góp sức xây dựng và phát triển TP.

"Có thể tiếp xúc theo chuyên đề, phân loại đối tượng cử tri để tiếp xúc riêng theo giới, theo tầng lớp... nhằm tránh tình trạng “cử tri chuyên trách” lâu nay, (tức là cuộc tiếp xúc nào cũng chỉ có một bộ phận cử tri quen thuộc đến dự).

Chủ đề tiếp xúc cử tri phải là những vấn đề trọng tâm về thời sự, có ý nghĩa chính trị - xã hội đối với địa phương, những vấn đề bức xúc đang được cử tri quan tâm.

Làm thế nào để tiếng nói của bà con cử tri, những đòi hỏi bức bách từ thực tiễn cuộc sống phải được kịp thời đặt lên bàn nghị trường của HĐND TP và trong thời hạn sớm nhất phải có câu trả lời thỏa đáng", ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Hoàng Tuấn

Nói rồi, ông Nguyễn Xuân anh nhắc nhở, các vị đại biểu HĐND TP phải phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm và danh dự của một đại biểu dân cử, phải thực hiện cho đúng với chương trình hành động mà mỗi vị đã cam kết trước cuộc bầu cử vừa qua.

"Tôi đề nghị mỗi vị đại biểu cần nắm chắc những nội dung về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của TP để tập trung triển khai có hiệu quả các hoạt động giám sát.

Để có cái nhìn toàn diện, thể hiện được quan điểm, chính kiến của mình, các vị không thể chỉ đọc báo cáo, không thể chỉ tiếp xúc cử tri định kỳ như "đến hẹn lại lên" mà phải gắn bó mật thiết với nhân dân, đến tận nơi, nhìn tận mắt, lắng nghe ý kiến của nhân dân;

Có việc phải nghiên cứu, thậm chí phải trải nghiệm thực tế để kịp thời có những đề xuất thiết thực, chuyển tải được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến nghị trường HĐND TP và giám sát đến cùng việc các cơ quan chức năng thực thi pháp luật, thực hiện nghị quyết của HĐND TP, việc trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Trước mỗi kỳ họp, mỗi vị đại biểu cần nghiên cứu kỹ các tài liệu, tìm hiểu thực tiễn để tham gia ý kiến thảo luận, đồng thời, đề xuất các chương trình, chuyên đề giám sát, thể hiện rõ trách nhiệm và bản lĩnh của người đại biểu nhân dân trước những vấn đề nổi cộm, bức xúc trong xã hội", ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, để hoàn thành trọng trách được giao và phục vụ nhân dân tốt hơn, HĐND TP đề nghị UBND TP và các sở, ngành tập trung cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp phân quyền theo đúng chức năng, vai trò của mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân, tránh tình trạng chồng chéo hoặc ôm đồm, làm thay.

Trên cơ sở đó, UBND TP và mỗi sở, ngành cần phân công rõ nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên UBND TP từ đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đến Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành nhằm tránh tập trung quyền lực vào 1 người.

Qua đó, thuận tiện cho việc đánh giá, quy trách nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với mỗi chức danh cụ thể, tránh hiện tượng mà theo Lê-nin là "quan liêu vất vả" nhưng hiệu quả không cao.

HĐND TP sẽ giám sát chặt chẽ để kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân làm việc tốt, đồng thời sẽ có hình thức xử lý phù hợp, thậm chí xem xét bãi nhiệm đối với những vị lãnh đạo thiếu tinh thần trách nhiệm, lạm quyền, tham nhũng, trực tiếp hoặc để cán bộ cấp dưới gây khó khăn, trục lợi từ người dân và doanh nghiệp.

Người dân kỳ vọng, ông Nguyễn Xuân Anh nhận thêm một chức vụ mới sẽ đưa Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh hơn nữa. Ảnh: Hoàng Tuấn

Nhắn nhủ trước khi kết thúc kỳ họp, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, kỳ họp này không chỉ mở đầu cho một nhiệm kỳ 5 năm của HĐND mà còn tạo cở sở để nhân dân TP gửi gắm, đặt niềm tin vào những quyết sách đúng đắn của HĐND TP trong nhiệm kỳ mới, nhằm tiếp tục đưa TP Đà Nẵng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đời sống của nhân dân ngày càng được ấm no, hạnh phúc hơn.

"Tôi tin tưởng sâu sắc rằng với tâm huyết và trách nhiệm của tập thể lãnh đạo TP, các cấp, các ngành, của từng vị đại biểu HĐND TP, cùng với sự ủng hộ và đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, chúng ta sẽ tạo nên những đột phá mới, đưa TP Đà Nẵng tiếp tục phát triển giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ 21 Đảng bộ TP, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng", ông Nguyễn Xuân Anh nói.

HOÀNG TUẤN