Ông Obama ra điều kiện thăm Cuba

15/12/2015 14:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Phát triển viễn thông tại Cuba là một trong những ưu tiên của Tổng thống Mỹ. Chỉ có khoảng 500 người Cuba có thể truy cập Internet.

Yahoo News ngày 15/12 dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, ông đang xem xét đến thăm chính thức Cuba vào năm tới nếu nước này cho thấy sự tiến bộ về nhân quyền theo đòi hỏi của Hoa Kỳ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, ảnh: AP.

"Nếu chúng ta thấy một số tiến bộ trong tự do và quyền tự chủ - quyền lợi căn bản nhất của những người dân Cuba bình thường, tôi rất muốn sử dụng một lần (thăm) để làm nổi bật sự tiến bộ đó. Tôi không quan tâm đến việc chứng thực hiện trạng", ông Obama nói với Yahoo News.

Mặc dù lệnh cấm vận của Hoa Kỳ với Cuba vẫn tiếp tục, chính quyền của Tổng thống Obama đã chuyển hướng bình thường hóa quan hệ với Cuba sau nửa thể kỷ cấm vận. Mỹ bỏ Cuba khỏi danh sách "tài trợ khủng bố" và mở lại đại sứ quán tại Havana.

Một chuyến thăm của Tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ sẽ làm cho ông Obama là nguyên thủ đầu tiên thăm Cuba trong gần 90 năm qua kể từ khi Calvin Coolidge - Tổng thống Mỹ thứ 30 đã đến dự hội nghị quốc tế các nước châu Mỹ năm 1928.

Các điều kiện để tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba mà ông Obama chia sẻ bao gồm một cơ hội để nói chuyện với mọi người, bao gồm cả các nhà phê bình và bất đồng ý kiến với chính phủ.

Ông Obama hy vọng có thể bãi bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba. Theo ông, các cơ hội kinh tế mới sẽ giới thiệu đến người dân Cuba các giá trị và thông tin của Mỹ cũng như quốc tế, mở ra các cánh cửa tiến bộ trong tương lai, đó là ví dụ về sự thay đổi kể từ khi hạn chế được nới lỏng.

Phát triển viễn thông tại Cuba là một trong những ưu tiên của Tổng thống Mỹ. Chỉ có khoảng 500 người Cuba có thể truy cập Internet, đã có các điểm phát sóng wifi công cộng vào mùa hè này nhưng giá cước còn quá cao, 2 USD một giờ trong khi bình quân một tháng lương của người dân chỉ có 20 USD.

Hồng Thủy