Ông Tập Cận Bình muốn nghe điều gì từ Chủ tịch Kim Jong-un?

27/03/2018 14:06 Vũ Thanh
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình sẽ cảnh báo ông Kim Jong-un phải khôn khéo, bởi nếu đối thoại Hàn - Triều thất bại, Tổng thống Donald Trump có thể gia tăng thêm áp lực.

South China Morning Post ngày 27/3 đưa tin, nhiều nguồn tin của báo này cho biết, an ninh đã được thắt chặt, cảnh sát được tăng cường tại cửa khẩu biên giới Trung - Triều tại Đan Đông và nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh cho thấy, nhiều khả năng ông Kim Jong-un đang ở Bắc Kinh. [1]

Một quan chức am hiểu sâu về Triều Tiên cũng nói với CNN rằng, rất có khả năng Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un đang có mặt tại Bắc Kinh.

Chuyến thăm bí mật diễn ra vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh hai miền bán đảo cũng như thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Chiếc tàu hỏa đặc biệt được cho là đã chở cha ông Kim Jong-un sang Trung Quốc năm 2010, ảnh: CNN.

An ninh được thắt chặt tại Bắc Kinh trong bối cảnh xuất hiện chiếc tàu hỏa đặc trưng của gia đình ông Kim Jong-un đã dẫn đến những đồn đoán.

Nguồn tin nói với CNN rằng, khi Đặc sứ của Tổng thống Hàn Quốc ngỏ ý kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp Tổng thống Mỹ, ông Kim Jong-un đã đồng ý ngay.

Nhưng ông không nghĩ việc này được công bố sớm như vậy.

Thậm chí nhà lãnh đạo Triều Tiên còn ngạc nhiên hơn khi thấy Hoa Kỳ, Hàn Quốc đều thông báo công khai ngay sau đó.

Chuyên gia về vấn đề Triều Tiên Michael Madden nói với CNN, chỉ những thành viên trong gia tộc ông Kim Jong-un mới được sử dụng chiếc xe lửa đặc biệt màu xanh lục có sọc vàng đó.

Rất nhiều quan chức cấp cao khác có thể đi máy bay sang sắp xếp một cuộc gặp không công khai với chính quyền Trung Quốc.

Cho nên, nếu yếu nhân trên chiếc xe lửa đang có mặt tại Bắc Kinh không phải là Kim Jong-un thì là em gái ông, Kim Yo-jong. [2]

Nhà nghiên cứu Andrew Hammond từ Trường kinh tế London ngày 27/3 bình luận trên South China Morning Post:

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có lẽ muốn thảo luận với ông Kim Jong-un về các cuộc họp thượng đỉnh Hàn - Triều, Mỹ - Triều và nhấn mạnh những căng thẳng có thể bùng phát trở lại trên bán đảo nếu các cuộc họp xấu đi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Vương Nghị trong một sự kiện đối ngoại, ảnh: SCMP.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un đến Bắc Kinh vẫn chưa được xác nhận. Nhưng theo Andrew Hammond, ông Kim Jong-un hy vọng chuyến thăm này là một bước ngoặt.

Đó không chỉ là chuyến công du đầu tiên của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc, mà còn là cơ hội đầu tiên ông mặt đối mặt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Với Bắc Kinh, chuyến thăm không báo trước này là một thời cơ khi ông Tập Cận Bình không có cuộc gặp nào với Tổng thống Hàn Quốc Moon Ja-in trước hội nghị Hàn - Triều cuối tháng Tư, hay với Tổng thống Donald Trump trước hội nghị Mỹ - Triều vào tháng Năm này.

Có lẽ ông Tập Cận Bình cũng chẳng thích thú gì với một nhà lãnh đạo láng giềng trẻ tuổi "ngang tàng", nhưng để chế độ hiện thời ở Bắc Triều Tiên sụp đổ không phải là lợi ích của Trung Quốc, Andrew Hammond nhận định.

Vì thế Chủ tịch Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến các cuộc đàm phán giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên cũng như hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Cho nên chuyến thăm không được xác nhận này sẽ nhấn mạnh các làn sóng địa chính trị đang chuyển động trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều khả năng ông Tập Cận Bình sẽ cảnh báo ông Kim Jong-un phải khôn khéo, bởi nếu đối thoại Hàn - Triều thất bại, Tổng thống Donald Trump có thể gia tăng thêm áp lực lên Bình Nhưỡng. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2138985/high-ranking-north-korean-official-said-be-visiting

[2]https://edition.cnn.com/2018/03/27/asia/china-north-korea-train-intl/index.html

[3]http://www.scmp.com/comment/insight-opinion/article/2139074/what-xi-jinping-needs-hear-kim-jong-un-china

Vũ Thanh