Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Indonesia, Malaysia

29/09/2013 07:54 Hồng Thủy
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên ông Bình đi thăm các nước trong khu vực Đông Nam Á kể từ khi lên nắm quyền sau khi đã đi thăm châu Âu, châu Phi, Mỹ - La tinh, Bắc Mỹ và Trung Á.

Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Tân Hoa Xã ngày 29/9 đưa tin, từ ngày 2 đến 8/10, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ thăm chính thức Indonesia và Malaysia, đồng thời tham dự hội nghị APEC lần thứ 21 tổ chức tại Bali, Indonesia.

Đây là lần đầu tiên ông Bình đi thăm các nước trong khu vực Đông Nam Á kể từ khi lên nắm quyền sau khi đã đi thăm châu Âu, châu Phi, Mỹ - La tinh, Bắc Mỹ và Trung Á.

Bản tin trên Tân Hoa Xã cho hay cả Indonesia và Malaysia đều là đối tác chiến lược của Trung Quốc ở Đông Nam Á và khu vực này có ảnh hưởng khá lớn của cộng đồng Hoa kiều.

Lưu Kiến Siêu, Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia cho biết cả 2 quốc gia này đều là những nước lớn đang phát triển, là đối tác chiến lược và có nhu cầu dựa vào nhau cùng phát triển.

Indonesia cũng là quốc gia duy nhất trong khối Đông Nam Á đã trở thành thành viên G-20 trong khi quan hệ Trung Quốc - Malaysia được xem như đang phát triển mạnh, đi đầu trong quan hệ giữa Trung Quốc với ASEAN.

Theo Tân Hoa Xã, Malaysia hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc tại Đông Nam Á trong khi Bắc Kinh 4 năm liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Kuala Lumpur.Hồng Thủy