Ông Tập Cận Bình thăm Séc, tham gia mở kênh đào lớn nhất châu Âu

26/03/2016 05:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Séc có một vị trí quan trọng trên Con đường Tơ lụa mà ông Bình muốn khôi phục.

South China Morning Post ngày 26/3 đưa tin, ông Tập Cận Bình - Chủ tịch Trung Quốc sẽ có chuyến thăm chính thức đến Cộng hòa Séc tuần tới, làm tăng hy vọng sự tham gia của Trung Quốc vào dự án kênh đào lớn nhất châu Âu.

Trong chuyến công du đầu tiên của mình đến một nước Trung - Đông Âu, ông Tập Cận Bình hy vọng mối quan hệ Trung - Séc sẽ trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược và mang lại khoảng 20 thỏa thuận, bao gồm hợp tác thương mại, xây dựng cơ sở hạ tầng, tài chính, y tế, hàng không, công nghệ và văn hóa.

Ông Tập Cận Bình đón Tổng thống Cộng hòa Séc trong một lần thăm Trung Quốc, ảnh: SCMP.

Đây là lần đầu tiên nguyên thủ Trung Quốc đến thăm Cộng hòa Séc, và là hội nghị thượng đỉnh lần thứ 5 giữa Tập Cận Bình với người đồng cấp, ông Milos Zeman kể từ năm 2013. Zeman cũng là lãnh đạo duy nhất một nước thành viên EU tham dự duyệt binh quy mô lớn tại Thiên An Môn ngày 3/9 năm ngoái.

Feng Zhongping, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Châu Âu thuộc Viện Quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc nói, chuyến đi này ông Tập Cận Bình có khả năng tập trung thảo luận triển khai ý tưởng Một vành đai, một con đường. Séc có một vị trí quan trọng trên Con đường Tơ lụa mà ông Bình muốn khôi phục.

Trước khi ông Tập Cận Bình đến Séc, Phó Chủ tịch Quốc hội nước này nói rằng Trung Quốc đã hứa sẽ cùng tài trợ cho dự án xây dựng kênh đào Danube Oder Elbe Canal mà ông Zeman thúc đẩy, hai bên sẽ đầu tư khoảng 1 tỉ euro trong giai đoạn 1.

Con kênh dự kiến này sẽ là một hành lang đường thủy hình chữ Y kết nối từ Ba Lan, Séc đến Slovakia và Áo, kết nối Biển Bắc tại Hamburg của Đức đến Biển Đen ở Constanta của Romania và Biển Baltic ở Szczecin, Ba Lan.

Trung Quốc coi các nước Trung và Đông Âu như cửa ngõ để vào Liên minh châu Âu. Năm ngoái Trung Quốc gia nhập Ngân hàng Tái thiết và Phát triển (EBRD), một định chế quan trọng trong xây dựng khu vực kể từ năm 1991.

Bắc Kinh đã đề xuất một cơ chế hợp tác tài chính với 16 quốc gia khu vực.

Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Cộng hòa Séc từ 28 đến 30/3 trước khi sang Washington dự một hội nghị thượng đỉnh hạt nhân và hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Hồng Thủy