Ông trùm sô-cô-la Ukraine tuyên bố thắng cử Tổng thống

26/05/2014 06:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông trùm sô-cô-la Petro Poroshenko tuyên bố đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5 ở Ukraine với 56% phiếu ủng hộ.

Ông trùm sô-cô-la Petro Poroshenko tuyên bố đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 25/5 ở Ukraine với 56% phiếu ủng hộ và đặt ra nhiệm vụ đầu tiên của mình là giải quyết tình trạng hỗn loạn ở miền Đông. 

Poroshenko là một trong những doanh nhân giàu nhất Ukraine với tổng tài sản trị giá 1,3 tỷ USD. 

"Bước đi đầu tiên của tôi sẽ nhằm mục tiêu kết thúc chiến tranh, chấm dứt hỗn loạn và mang lại hòa bình, đoàn kết, tự do cho Ukraine", tân Tổng thống 48 tuổi cho biết trong cuộc họp báo tại Kiev cuối ngày 25/5.

"Tôi chắc chắn rằng hành động quyết định của chúng tôi sẽ mang lại kết quả khá nhanh chóng", Petro Poroshenko nói. Theo các nhà phân tích, tân Tổng thống Ukraine sẽ tiến hành các biện pháp mạnh mẽ để "đối phó trực tiếp" với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine diễn ra trong bối cảnh hai tỉnh chiếm 15% dân số là Donetsk và Luhansk tẩy chay không tham gia. Điều này đã làm dấy lên các quan ngại về tính hợp pháp của nó. 

"Chúng tôi xem Poroshenko nếu ông được bầu là không hợp pháp", cựu ứng cử viên Tổng thống thân Nga Oleh Tsarov nói trước khi có kết quả bỏ phiếu chính thức. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi người dân Ukraine đã thể hiện lòng can đảm bằng cách bỏ phiếu trong khi đối mặt với mối đe dọa của lực lượng ly khai.  

Trong khi đó, Tổng thống Nga chưa đưa ra bình luận nào về kết quả bầu cử Tổng thống ở Ukraine do tối hôm qua ông bận tham gia xem trận chung kết giải vô địch hockey thế giới ở Belarus.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko chỉ giành được 12,8% phiếu bầu, nhưng cho biết bà sẵn sàng hợp tác với tân Tổng thống để "xây dựng Ukraine mạnh mẽ".

Poroshenko là một trong những doanh nhân giàu nhất Ukraine với tổng tài sản trị giá 1,3 tỷ USD. Ông là người đứng đầu Tổng công ty bánh kẹo Roshen, người kiểm soát Kênh 5 ở Ukraine, nhưng tuyên bố sẵn sàng từ bỏ sự giàu có của mình để theo đuổi thắng lợi chính trị. Trước đó, Poroshenko tiết lộ rằng ông có ý định bán công ty để tập trung tranh cử hiệu quả hơn. 


Nguyễn Hường