Ông Vũ Huy Hoàng không nên làm chuyện như vậy!

09/05/2017 13:16 THỤY MIÊN
(GDVN) - Ông Phan Xuân Xiểm nói rằng, tránh xa những sự việc nhạy cảm sẽ tốt hơn cho ông Vũ Huy Hoàng và Bộ Công Thương.

Đang xem xét hình thức kỷ luật cán bộ 

Ngày 8/5, Bộ Công Thương đã phát đi thông cáo chính thức về việc ông Vũ Huy Hoàng xin cấp thẻ kiểm soát an ninh vào khu vực cách ly của sân bay Nôi Bài.

Theo Bộ này, ngày 4/5/2017, ông Vũ Huy Hoàng liên lạc qua điện thoại với cán bộ phụ trách lễ tân của Văn phòng Bộ Công Thương là ông Đào Đặng Tùng Lâm đề nghị được tạo điều kiện, hỗ trợ làm thủ tục vào khu vực cách ly sân bay Nội Bài để tiễn người thân đi công tác nước ngoài.

Sau khi nhận được điện thoại, trong ngày 4/5/2017, ông

Ông Hoàng là ai mà Bộ Công Thương phải làm như thế?

Đào Đặng Tùng Lâm đã làm công văn số 3844/BCT-VP trình Phó chánh Văn phòng Nguyễn Như Diễm ký mà không báo cáo các cấp có thẩm quyền về đề xuất nêu trên.

Công văn sau đó được gửi đến Cảng vụ hàng không Miền Bắc và một số đơn vị liên quan đề nghị cấp thẻ an ninh cho ông Vũ Huy Hoàng được vào khu vực cách ly để tiễn người thân đi chuyến bay VN512 lúc 10 giờ10 phút ngày 5/5/2017 (thẻ có giá trị sử dụng một lần) và có cán bộ lễ tân của Bộ Công Thương đi cùng.

Ngày 5/5/2017, ông Vũ Huy Hoàng được Cảng Vụ hàng không miền Bắc cấp thẻ số TL-504, HAN:0066540 vào khu vực cách ly 2A, đồng thời, ông Lâm là cán bộ trực tiếp đi cùng ông Vũ Huy Hoàng vào khu vực cách ly 2A.

Ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách Bộ trưởng Bộ Công Thương. ảnh: Đại Đoàn Kết.

Việc ông Nguyễn Như Diễm ký công văn số 3844/BCT-VP gửi các cơ quan là không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Vì vậy, Lãnh đạo Bộ Công Thương đã yêu cầu các cá nhân liên quan giải trình sự việc.

Trên cơ sở giải trình của ông Đào Đặng Tùng Lâm và ông Nguyễn Như Diễm, Bộ Công Thương đang xem xét hình thức xử lý phù hợp.

Không thể hiểu nổi cách làm của cán bộ Bộ Công Thương

Một số ý kiến cho rằng, đây là sự việc ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của Bộ Công Thương, đồng thời đề nghị người đứng đầu Bộ này chấn chỉnh lại công tác tổ chức của đơn vị.

Dư luận cũng đặt ra câu hỏi: Ông Hoàng đã bị kỷ luật mất chức rồi, tại sao vẫn có sự "ưu ái" như vậy?

Một vấn đề nhỏ nhặt như vậy, tại sao một số cán bộ công tác tại một Bộ lớn như Bộ Công thương lại vi phạm? Có phải vì tâm lý nể nang ông Hoàng ngày xưa là cấp trên của họ?

Luật sư Phan Xuân Xiểm, nguyên Hàm Vụ trưởng, công tác tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ảnh Bạch Đằng).

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Phan Xuân Xiểm - nguyên Hàm Vụ trưởng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, việc "xin xỏ" này hết sức nhạy cảm và không nên làm.

"Phải xác định rõ, khu vực cách ly tại sân bay dành cho ai? Với cương vị của ông Hoàng hiện nay thì ông ấy có xứng đáng được ưu ái như vậy không? Ông Hoàng có đến mức phải được ưu ái như vậy không?

Tôi nghĩ rằng, một cán bộ từng bị kỷ luật nặng như ông Hoàng vì những vi phạm trong quản lý, điều hành, thì tốt nhất nên tránh xa những sự việc có tính nhạy cảm như vậy. Điều này sẽ tốt hơn cho cả ông Hoàng và Bộ Công Thương", ông Xiểm nói. 

Vị Luật sư này cũng cho rằng, việc làm của ông Hoàng thể hiện tính không gương mẫu của người đảng viên. 

Bên cạnh đó, trước khi cơ quan có thẩm quyền xử lý cán bộ vi phạm thì nên đối chiếu, rà soát kỹ các quy định của pháp luật, để đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp.

Trước đó, vào tháng 1/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết về việc xử lý kỷ luật với ông Vũ Huy Hoàng.

Cụ thể, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng và Ban Bí thư cũng đã thi hành kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương (nhiệm kỳ 2011-2016) với ông Hoàng.

Trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố trước đó cũng cho biết, ông Vũ Huy Hoàng thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia Hội đồng quản trị và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco;

Vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội. 

THỤY MIÊN