OPCW phải thuê doanh nghiệp xử lý vũ khí hóa học Syria

22/11/2013 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đang phải nhờ tới các công ty thương mại hỗ trợ hoàn thành nhiệm vụ tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria sau khi một loạt quốc gia có khả năng làm việc này đã lên tiếng từ chối.
Mới đây nhất, Albania đã từ chối giúp tiêu hủy vũ khí hóa học Syria tại nước này do áp lực phản đối từ dân chúng.

Theo Reuters, OPCW đang chạy đua với thời gian để hiện thực hóa "Kế hoạch B" trong nỗ lực tiêu hủy vũ khí hóa học Syria đúng thời hạn đã đề ra. OPCW hôm thứ Năm đã chào thầu với các công ty thương mại để tiêu hủy khoảng 800 tấn hóa chất công nghiệp.

Ngoài ra, 500 tấn vũ khí hóa học khác gồm cả chất độc thần kinh sarin, được coi là quá nguy hiểm nếu vận chuyển tới một quốc gia khác hay ủy quyền cho các công ty thương mại tiêu hủy, dự kiến sẽ được xử lý trên một con tàu của Mỹ ở ngoài Địa Trung Hải. Nhưng quá trình này dự tính sẽ tạo ra một lượng lớn chất thải độc hại mà cần phải được xử lý thêm.

OPCW cũng đang tìm kiếm một hải cảng trong khu vực để có thể vận chuyển các hóa chất và chất thải an toàn trong quá trình tiêu hủy chúng.

OPCW dự kiến sẽ phải chi tới 45 triệu euro để thuê các công ty thương mại xử lý 800 tấn hóa chất. 

Các cuộc thảo luận đang được tiến hành nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra. Các công ty Pháp, Đức, Ý và Anh đều có khả năng kỹ thuật để xử lý các chất độc hại. Trong khi đó, Ý, Na Uy và Đan Mạch đã đồng ý điều quân đội hỗ trợ vận chuyển vũ khí hóa học từ cảng Latakia của Syria ra ngoài để xử lý.


Nguyễn Hường