Park Geun-hye, đường từ "công chúa" đến Tổng thống Hàn Quốc

20/12/2012 06:02 Hồng Thủy (Nguồn WYI)
(GDVN) - Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 19/12 đưa tin, bà Park Geun-hye, con gái lớn của cố Tổng thống Park Chung-hee đã quay trở lại điện Cheongwadae sau 33 năm rời khỏi đây vì bà đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc. Là phụ nữ độc thân sắp sang tuổi 61, Park Geun-hye nói rằng bà được "gả" cho đất nước này và cam kết sẽ chỉ nghĩ đến hạnh phúc cho người dân Hàn Quốc. Cuối cùng thì người dân Hàn Quốc đã cho Park Geun-hye một cơ hội để thực hiện điều đó với mong mỏi bà sẽ thực hiện lời hứa đại đoàn kết dân tộc và làm lành những vết thương của những người đã phải chịu dưới thời cha bà cầm quyền.
Park Geun-hye sinh ngày 2/2/1952 tại  Daegu, năm lên 9 tuổi thì cha bà, Park Chung-hee trở thành Tổng thống Hàn Quốc sau 1 cuộc đảo chính quân sự. Park Geun-hye vào điện Cheongwadae với vai trò như một "Công chúa" và sống ở đây đến khi vào đại học.
Thời trẻ, bà Park Geun-hye luôn là người đam mê thể thao. Sau khi học xong trung học trong thời gian sống tại điện Cheongwadae, Park Geun-hye đã theo học đại học Sogang tại Seoul vào năm 1970, chuyên ngành công nghệ điện tử, một thành tích đáng nể đối với một cô gái Hàn Quốc ở thời điểm đó.
"Công chúa" Park Geun-hye trong một lần đi tắm biển. 18 năm sau khi cha bà, Tổng thống Park Chung-hee bị ám sát bởi một thuộc hạ của chính ông năm 1979, Park Geun-hye đã phải chịu đựng sự phản bội của nhiều phụ tá gần gũi của cha mình, tân Tổng thống Hàn Quốc viết trong hồi ký.
"Công chúa" Park Geun-hye trong một lần đi du lịch. Năm 1997, Park Geun-hye gia nhập đảng Quốc đại (GNP), tiền thân của đảng Saenuri, tháng 4 năm sau bà giành được 1 ghế Nghị sĩ tại quê hương mình, Daegu và nhanh chóng thăng tiến lên đội ngũ hàng đầu của đảng này.
Tháng 5/2002, bà Park Geun-hye đã sang Bắc Triều Tiên gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-il trong một nỗ lực hòa giải dân tộc, gắn kết hai miền bán đảo Triều Tiên
Park Geun-hye trong suy nghĩ của những người cộng sự luôn là một phụ nữ mạnh mẽ và đáng tin cậy
Bà là linh hồn trong các cuộc bầu cử Quốc hội bởi luôn mang chiến thắng về cho đảng mình. Nghị sĩ Park Geun-hye trong một lần kiểm tra các đơn vị quân đội sẵn sàng chiến đấu
Khi có thời gian, bà vẫn thường chơi các môn thể thao rèn luyện sức khỏe
Sau 15 năm hoạt động với vai trò của một Nghị sĩ Quốc hội, thành công chính trị của tân Tổng thống Hàn Quốc có thể kể ra như xây dựng trung tâm thành phố Sejong, điều mà nội các Tổng thống Lee Myung-bak đã kế thừa từ chính quyền trước đó nhưng lại cố gắng hủy bỏ.
Park Geun-hye cũng là người thích tìm tòi, suy nghĩ trước mỗi vấn đề gặp phải. 
Là một phụ nữ độc thân, tân Tổng thống Hàn Quốc nói rằng bà đã được "gả" cho đất nước này và có trách nhiệm lo cho người dân có cuộc sống hạnh phúc
Park Geun-hye trở thành trợ thủ đắc lực cho người tiền nhiệm Lee Myng-bak trong cuộc tranh cử Tổng thống năm 2007
Nghị sĩ Park Geun-hye từng gặp nhiều chính khách, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Koizumi
Bà Park Geun-hye trổ tài thư pháp chữ Hàn
Thực hiện quyền công dân, bầu ra Tổng thống mới sau những nỗ lực không mệt mỏi để quay trở lại Điện Cheongwadae
Tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Hồng Thủy (Nguồn WYI)