PGS.TS Đức Dũng: “Ông Cục phó Cảnh sát xúc phạm người làm báo"

13/03/2013 13:00 Viết Cường
(GDVN) - Trước nhận định “một số phóng viên bị thiểu năng” của ông Đinh Mạnh Toàn-Phó Cục trưởng Cục cảnh sát Quản lí hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tại một hội nghị đã khiến nhiều phóng viên, nhà báo bức xúc. Riêng PGS.TS Đức Dũng, khi nghe đến chuyện này ông đã cho rằng: "Nói như thế là xúc phạm người làm báo".

Như báo chí đã phản ánh, ngày 11/3, tại một Hội nghị bàn thảo về Nghị định xử phạt về vi phạm hành chính trong trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, do không đồng tình với cách báo chí đưa tin về mũ bảo hiểm giả, ông Đinh Mạnh Toàn – Phó Cục trưởng Cục cảnh sát Quản lí hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã nhận định “một số phóng viên bị thiểu năng gì đó, kém gì đó…”

ông Đinh Mạnh Toàn (Cục phó Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Bộ Công an).

Theo ông này thì “Các phóng viên đó không hiểu được thế nào là mũ giả, mũ rởm mà cứ phải diễn đạt bằng lời lẽ, bằng giải thích từ ngữ rồi đăng tải? Ở đây có 5-6 Bộ đánh giá về mũ bảo hiểm thì cứ thế mà đưa vào...”.

Phát biểu của ông Cục phó đã khiến hội trường trở nên xôn xao bởi khi đó có rất nhiều các phóng viên, nhà báo đang dự hội nghị, họ đều tỏ ra bức xúc vì không biết ông Toàn đang ám chỉ điều gì?

Tối ngày 13/3, PV Báo Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với PGS.TS-Nhà báo Đức Dũng-Viện trưởng

PGS.TS Đức Dũng là người đã có nhiều năm nghiên cứu và hoạt động trong lĩnh vực truyền thông báo chí. Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách mà hầu hết những ai đã học và làm báo đều biết như: Viết báo như thế nào?, Phóng sự báo chí hiện đại, Các thể ký báo chí, Phát thanh trực tiếp, Sáng tạo tác phẩm báo chí, Lý luận báo phát thanh…

Viện Nghiên cứu Báo chí và Truyền thông, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Về nhận xét của ông Đinh Mạnh Toàn với các phóng viên tại hội nghị, PGS.TS - Nhà báo Đức Dũng bức xúc: “Nói thế là xúc phạm người làm báo”.

Theo nhà báo Đức Dũng: “Lẽ ra đứng trước những vấn đề đang còn tranh cãi như vậy, nếu là người có trách nhiệm, có liên quan trực tiếp đến vấn đề này như bên ngành công an thì anh phải biết lắng nghe dư luận, đồng thời cũng phải lắng nghe tiếng nói của báo chí phản biện chứ không thể đòi hỏi báo chí phải nói đúng ý của mình được.”.

Nhà báo Đức Dũng nhận xét rằng, những lời nói của vị Cục phó kia có phần hơi ấu trĩ, không hiểu rõ các chức năng của báo chí, đặc biệt là chức năng phản biện xã hội. 

Theo ông, "Từ việc anh không hiểu đúng về vai trò, sứ mệnh và nhiệm vụ của báo chí dẫn tới việc anh coi thường người làm báo”.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời một lãnh đạo Bộ Công an cho biết: Lãnh đạo Bộ này sẽ kiểm tra lại sự việc một lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự - xã hội (thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, Bộ Công an) phát ngôn với ý nói các phóng viên thiểu năng tại một cuộc hội nghị của Bộ GTVT.

Viết Cường