Phản ứng của Mỹ với thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

05/12/2014 11:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Washington đã buộc phải lên tiếng dù không muốn vì không đồng tình với ý kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang lần thứ 11.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/12 cho rằng, Washington đã buộc phải lên tiếng dù không muốn vì không đồng tình với ý kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang lần thứ 11.

Theo Itar-Tass, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho rằng Mỹ không có ý định đánh giá thông điệp liên bang của ông Putin, nhưng không đồng tình với quan điểm của nhà lãnh đạo Nga cho rằng phương Tây đang theo đuổi chính sách chống lại Moscow.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf.

Theo bà Harf, Mỹ không phải lúc nào cũng đồng ý với Nga về một số nguyên tắc cơ bản và lập trường này luôn được duy trì. Tuy nhiên, cũng có nhiều lĩnh vực mà cả Mỹ và Nga đều có thể hợp tác với nhau.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, bản chất của cuộc xung đột hiện nay giữa phương Tây và Nga không như ông Putin nói và người dân Ukraine có quyền lựa chọn người đem lại tương lai cho họ.

Cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Washington và Moscow, theo lời bà Harf, là hệ quả trực tiếp của lập trường của Nga đối với Ukraine và nó phụ thuộc trực tiếp vào cách hành động của Moscow tại quốc gia láng giềng này.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Josh Earnest, cùng ngày cũng đưa ra bình luận sau thông điệp của Tổng thống Putin rằng ông không đồng tình với một số quan điểm và cảnh báo về các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow, RIA Novosti cho biết thêm.

Earnest tin rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ xem xét bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga với sự hoài nghi.

Phản ứng trên của Mỹ được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang trước Quốc hội, trong đó cáo buộc Washington sử dụng Ukraine và Crimea như một cái cớ để tiêu diệt nước Nga./.

Nguyễn Hường