Phản ứng quốc tế về sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Kim

19/12/2011 15:28 Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Các đại diện của Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand... đều lần lượt đã có bài phát biểu sau thông tin về sự qua đời của Chủ tịch Triều Tiên.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời "chia buồn sâu sắc" tới toàn thể nhân dân Triều Tiên sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong Il.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu gửi lời "chia buồn sâu sắc" tới các nhà lãnh đạo và nhân nhân Triều Tiên
"Chúng tôi đã sốc khi biết tiên nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, đồng chí Kim Jong Il đã qua đời. Chúng tôi xin bày tỏ lời chia buồn sâu sắc về cái chết của ông và gửi lời chia buồn chân thành tới những người dân Triều Tiên" - ông Ma Zhaoxu cho biết.

Theo ông Ma, đồng chí Kim là một nhà lãnh đạo tuyệt vời của người dân Triều Tiên, là một người bạn gần gũi của nhân dân Trung Quốc và ông đã có những đóng góp quan trọng trong việc phát triển CNXH tại Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ tốt, láng giềng và hợp tác giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

"Chúng tôi tin rằng người dân CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ biến nỗi buồn thành sức mạnh và vẫn đoàn kết, một lòng tiếp tục thúc đẩy sự nghiệp XHCN ở Triều Tiên" - ông Ma nói thêm.

Ngay sau khi thông tin Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il qua đời được công bố chính thức, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã triệu tập một cuộc họp bất ngờ của Hội đồng An ninh Quốc gia, hủy bỏ các kế hoạch khác trong ngày và ra lệnh cho quân đội, các cơ quan ngoại giao chuyển sang tình trạng khẩn cấp.
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak keu gọi cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia khẩn cấp và tăng cường biện pháp an ninh
Trả lời câu hỏi của Yonhap, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney ngày 19/12 cho biết, Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản để ứng phó với các diễn biến mới sau  cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong Il và cam kết sẽ duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các thông tin về cái chết của Kim Jong Il" - ông Carney cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd đã kêu gọi các quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới nên duy trì thái độ bình tĩnh và kiềm chế trước thông tin về sự qua đời của nhà lãnh đạo Kim Jong Il.
Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd kêu gọi các quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới nên duy trì thái độ bình tĩnh và kiềm chế
Theo lời Ngoại trưởng Rudd, sự ra đi của Chủ tịch Kim không phải là một thông tin quá bất ngờ, và tất cả các "phân tích" về tình hình hiện tại ở Triều Tiên được ra trong thời điểm này chỉ là sự phỏng đoán bởi sự thực là không ai biết điều gì đang diễn ra ở đó.

Vài phút sau khi đài truyền hình trung ương Triều Tiên công bố cái chết của Chủ tịch Kim, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã hủy một bài phát biểu và tới văn phòng của ông để gặp các bộ trưởng chủ chốt trong chính phủ.

“Tôi biết tin Chủ tịch Triều Tiên qua đời và đã yêu cầu kiểm chứng thông tin”, ông nói. Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc để chuẩn bị những bước đi phù hợp với các diễn biến tiếp theo tại Triều Tiên và đồng thời kêu gọi các quan chức chuẩn bị chu đáo các biện pháp phòng bị cho các diễn biến phức tạp trong tương lai, ông Noda cho hay.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda: Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc để chuẩn bị những bước đi phù hợp với các diễn biến tiếp theo tại Triều Tiên
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa thông báo Tokyo không phát hiện bất kỳ động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 19/12, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura đã bày tỏ hy vọng rằng cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il sẽ không gây tác động tiêu cực tới tình hình an ninh trên báo đảo Triều Tiên.

Ông Fujimura cũng đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhật Bản chuẩn bị các biện pháp phòng bị và sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến trong mối quan hệ Triều Tiên - Mỹ.

Trong khi đó, Giới chức Liên Hợp Quốc nói họ đã biết tin Chủ tịch Triều Tiên từ trần nhưng chưa có phản ứng.

“Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã biết tin nhưng chúng tôi chưa có phản ứng chính thức”, Martin Nesirky, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc, phát biểu.
Tổng thống Obama thận trọng trong việc đưa ra bình luận vè cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên
Thận trọng và không ra bình luận trước thông tin về cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, Tổng thống Mỹ Barak Obama chỉ kêu gọi Tổng thống Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ các diễn biến sau cái chết của Chủ tịch Kim và đồng thời tái khẳng định cam kết mạnh mẽ về việc duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên, an ninh cho Hàn Quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand John Key cho biết, ông tin rằng cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên 69 tuổi sẽ châm ngòi cho một số lo ngại về tương lai của đất nước Triều Tiên.
Nguyễn Hường (theo Tân Hoa Xã)