Phản ứng về bài xã luận xuyên tạc của Thời báo Hoàn cầu, Trung Quốc

23/06/2011 09:30
(GDVN) - Thời báo Hoàn cầu còn đưa ra những bình luận thiếu thiện chí, không đúng sự thật và những điều này hoàn toàn không có lợi mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực

(GDVN) - Về việc tờ (Thời Báo hoàn cầu) Global Times gần đây có cho đăng tải một bài xã luận trong đó nói rằng: "Chính phủ Việt Nam gần đây cho phát triển Chủ nghĩa dân tộc", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết:

"Về bình luận trên tờ Global Times. Đúng là vừa qua các hoạt động vị phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia mà Trung Quốc tiến hành trên các vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã gây ra nhiều bức xúc trong nhân dân Việt Nam.

Tàu hải giám xâm phạm lãnh hải, cắt cáp tàu thuyền dân sự của Việt Nam
Tàu hải giám xâm phạm lãnh hải, cắt cáp tàu thuyền dân sự của
Việt Nam

Nhưng cũng cần phải nói rõ là một số tờ báo của Trung Quốc, trong đó có tờ Global Times, cũng đã đưa ra những bình luận, những nhận xét thiếu thiện chí, không phù hợp với quan hệ giữa hai nước và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa hai nước, làm cho tình hình thêm phức tạp".

Trong bài xã luận gần đây trên tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) của Trung Quốc còn có đưa ra một câu bình luận khá cứng rắn về quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong mối liên quan tới tranh chấp trên Biển Đông như là "Hà Nội đang đưa hai nước quay lại con đường đọ sức giữa "cứng rắn và cứng rắn"", bà Nguyễn Phương Nga cho hay:

"Lập trường của Việt Nam đã được khẳng định rất rõ ràng. Việt Nam chủ trương giải quyết mọi vấn đề, trong đó có vấn đề về Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thời báo Hoàn cầu còn đưa ra những bình luận thiếu thiện chí, không đúng sự thật và những điều này hoàn toàn không có lợi mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực tới mối quan hệ giữa hai nước, gây những tổn thương về tình cảm cho nhân dân Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng Thời báo Hoàn cầu cũng chỉ là tiếng nói của một nhóm người nhất định chứ không phải đại diện cho đông đảo nhân dân Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng nhân dân Trung Quốc cũng như là nhân dân trong khu vực và trên thế giới không thể chia sẻ và đồng tình với những bình luận thiếu thiện chí như vậy của Thời báo Hoàn cầu.

Về phía Việt Nam cũng đã nói rất rõ ràng, chúng tôi chủ trương giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, thông qua thương lượng trên cơ sở luật pháp quốc tế. Và Việt Nam luôn chủ trương phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với nhân dân Trung Quốc.

Hai nước đang xây dựng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và nhân dân hai nước cũng như hai Đảng, hai Nhà nước đều rất nỗ lực phát triển quan hệ vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Và tôi tin rằng những bình luận thiếu thiện chí của tờ Thời báo Hoàn cầu đã không đáp ứng đúng lợi ích của nhân dân hai nước".

{iarelatednews articleid='5499,5497,5475,5451,5388,5380,5212,5343,5331,5284,5192,5189,5161,5096,5094,5077,5039,5017'}

Nguyễn Hường (ghi)