Pháp có thể bắn chìm 2 tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral và trả Nga 1,2 tỷ USD

08/05/2015 06:45 Việt Dũng (Tổng hợp)
(GDVN) - Nhưng, Pháp có thể tìm các khách hàng mới như Canada, Ai Cập và quốc gia Bắc Âu; khả năng Hải quân Pháp sử dụng 2 tàu này là rất nhỏ.

Bắn chìm

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 7 tháng 5 dẫn hãng tin TASS Nga ngày 6 tháng 5 đưa tin, theo tờ "Le Figaro" Pháp ngày 6 tháng 5, nếu hợp đồng tàu chiến lớp Mistral bị hủy bỏ và từ chối bàn giao cho Nga, Pháp có thể bắn chìm 2 tàu tấn công đổ bộ ở vùng biển quốc tế.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga

Theo bài báo, "trong vài cách làm có khả năng tiếp theo, chính quyền Paris hiện đang nghiên cứu khả năng phá hủy tàu chiến. Chúng hoặc bị tháo dỡ và thu hồi sử dụng, hoặc bắn chìm ở vùng biển quốc tế".

Tờ "Le Figaro" cho rằng, hợp đồng mua bán vũ khí Pháp-Nga kết thúc như vậy là một việc "đáng sợ". Bài báo dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Quân đội Pháp cho biết, cách làm này "không thể chấp nhận đối với công nhân nhà máy đóng tàu Saint-Nazaire".

Bài báo cho rằng, khả năng để cho Hải quân Pháp sử dụng 2 tàu chiến này "rất nhỏ", bởi vì "chúng được chế tạo theo tiêu chuẩn của Nga, cần tiến hành cải tạo mới có thể gia nhập Quân đội Pháp, các chuyên gia cho rằng điều này sẽ tiêu tốn vài trăm triệu Euro".

Nga sẽ tự chế tạo tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn, rẻ hơn mua tàu Mistral Pháp

(GDVN) - Theo ông Rogozin giải quyết vấn đề thay thế các bộ kiện nhập khẩu Ukraine và hoàn toàn tự chủ chế tạo tàu tấn công đổ bộ tương tự lớp Mistral sẽ kinh tế hơn.

Bài báo chỉ ra: "Do chủ yếu cân nhắc tìm khách hàng mới cho 2 tàu lớp Mistral này, các khách hàng tiềm năng gồm có Canada, Ai Cập và một nước Bắc Âu".

Chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên có tên là Vladivostok, hạ thủy vào tháng 10 năm 2013, đồng thời lẽ ra phải bàn giao cho Hải quân Nga vào tháng 11 năm 2014.

Nhưng, vào thời khắc cuối cùng, Paris đã tạm dừng bàn giao vô thời hạn, đồng thời tuyên bố lý do đưa ra quyết định này là tình hình Ukraine. Kế hoạch bàn giao chiếc thứ hai vào nửa cuối năm 2015 cũng bị gác lại.

Pháp sẽ bồi thường Nga 1,2 tỷ USD

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 7 tháng 5 đưa tin, báo Pháp và Nga cho biết, Pháp sẽ trả Nga 1,2 tỷ USD, giải quyết tranh chấp giữa hai nước về giao dịch tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral. Giao dịch giữa hai bên rơi vào cục diện bế tắc do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tờ "Nhật báo Chủ nhật" Pháp cho biết, mặc dù còn chưa chính thức tuyên bố, nhưng tình hình hiện nay cho thấy, Pháp sẽ giữ lại 2 tàu đổ bộ 21.000 tấn này, đồng thời giữ lại quyền bán cho nước khác.

Hãng tin Nga cho rằng, mặc dù còn chưa xác định cuối cùng, nhưng hai nước Pháp-Nga trong 1 tháng qua đã đạt được thống nhất về điều kiện hủy bỏ hợp đồng.

Tàu tấn công đổ bộ Vladivostok lớp Mistral Pháp chế tạo cho Nga

Năm 2011, giao dịch này đã đạt được trị giá 1,5 tỷ USD, Nga đã chi 811 triệu USD. Hiện nay, Nga và Pháp không có kế hoạch tiếp tục truy cứu phạt bổ sung hoặc áp dụng hành động pháp lý. Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral đã tiến hành cải tiến để có thể thích ứng với điều kiện của Bắc Cực, đồng thời dùng để chở máy bay trực thăng Nga.

Theo báo Pháp, Pháp sẽ dùng số tiền 2 tỷ USD nhận được từ việc bán máy bay trực thăng Airbs EC725 cho Ba Lan để trả cho Nga.

Việt Dũng (Tổng hợp)