Pháp đau đầu vì máy bay không người lái ra vào yếu địa như chỗ không người

25/02/2015 14:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiếc máy bay không người lái nửa đêm xuất hiện phía trên tòa đại sứ quán Mỹ ở Paris và sau đó chuyển hướng sang bảo tàng quân sự Invalides.
Lực lượng an ninh Pháp tuần tra quanh tháp Eiffel, ảnh: euronews.

South China Morning Post ngày 25/2 đưa tin, cảnh sát Pháp đang ra sức truy lùng manh mối những kẻ điều khiển máy bay không người lái đêm khuya xâm nhập ít nhất 5 địa danh trọng điểm tại Paris, bao gồm cả tháp Eiffel. Những chiếc máy bay không người lái bí ẩn đã trở thành đề tài chú ý sau khi chúng xuất hiện phía trên các nhà máy điện hạt nhân của Pháp, gần đây nữa là dinh Tổng thống.

Cảnh sát Pháp đã điều động lực lượng theo dõi một chiếc máy bay không người lái nửa đêm xuất hiện phía trên tòa đại sứ quán Mỹ ở Paris và sau đó chuyển hướng sang bảo tàng quân sự Invalides. Nhưng cảnh sát nhanh chóng bị mất dấu, chiếc máy bay không người lái này mất hút trong màn đêm. 4 chiếc khác được phát hiện tại tháp Eiffel, cung điện Concorde và tháp Montpamasse - tòa nhà chọc trời cao nhất Paris.

Theo Cảnh sát trưởng Paris, những chiếc máy bay không người lái này vẫn còn là một bí ẩn, thậm chí có thể liên quan đến khủng bố. Lực lượng an ninh Pháp xem đây là một vụ rất nghiêm trọng và đã ưu tiên tập trung mọi nỗ lực truy tìm kẻ điều khiển chúng, nhưng hiện nay vẫn chưa phát hiện ra manh mối nào. Một nguồn tin cảnh sát giấu tên khác cho biết, hiện chưa rõ có bao nhiêu chiếc máy bay không người lái tham gia hoạt động này.

Trong tháng 10, 11 năm ngoái, khoảng 20 chiếc máy bay không người lái không xác định đã bay qua khu vực nhà máy điện hạt nhân của Pháp trong khi cảnh sát không thể xác định được kẻ điều khiển chúng. Tháng 1 năm nay, một du khách 24 tuổi người Israel đã bị tạm giam 1 đêm và phạt tiền 400 euro vì điều khiển máy bay không người lái lên nóc nhà thờ Notre Dame.

Sau đó ngày 20/1, một chiếc khác xuất hiện phía trên dinh Tổng thống Pháp. Cuối tháng 1, Pháp phát hiện máy bay không người lái trên vịnh Brittany, nơi có 4 tàu ngầm hạt nhân neo đậu và được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Pháp luật Pháp cấm các loại máy bay tiếp cận các cơ sở hạt nhân với bán kính cấm bay 2,5 km, chiều cao 1000 mét. Paris đã phải chi ra 1 triệu euro để phát triển các cách phát hiện và ngăn chặn máy bay xâm nhập.

Máy bay không người lái có rất nhiều hình dạng và kích cỡ, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau từ giám sát, quay phim, thể thao, cứu trợ thiên tai và nghiên cứu khoa học. Chúng ngày càng trở nên phổ biến với giá thành chỉ khoảng 440 đến 500 USD một chiếc.

Hồng Thủy