Pháp: Dùng vũ lực tấn công Assad nếu chính phủ Syria dùng vũ khí HH

23/08/2013 14:29 Nguyễn Hường (nguồn SCMP)
(GDVN) - Pháp kêu gọi biện pháp vũ lực chống lại chính quyền Assad nếu tìm thấy bằng chứng lực lượng hỗ trợ ông đã dùng vũ khí hóa học.
Bộ trưởng Ngoại giao Pháp hôm 22/8 đã đưa ra khả năng cộng đồng quốc tế sẽ sử dụng vũ lực nếu chứng minh rằng vụ tấn công vũ khí hóa học ở Damascus một ngày trước đó do chính quyền Assad gây ra. 

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius (phải) và người đồng cấp Anh  William Hague phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris. 

Tuyên bố của ông Laurent Fabius được đưa ra một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi "một cuộc điều tra toàn diện, khách quan và kịp thời" về các cáo buộc mới nhất chống lại chính phủ Damascus đang được Nga và Trung Quốc kêu gọi xem xét một cách thận trọng.

Phát biểu trên đài phát thanh RMC, ông Fabius không nói về việc cáo buộc sẽ được chứng minh như thế nào, nhưng chỉ cần có bằng chứng về một cuộc tấn công vũ khí hóa học của chính phủ Damascus, chúng ta cần một phản ứng của cộng đồng quốc tế.... một phản ứng của quân đội.

Chính phủ Syria đã phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong khi tấn công các mục tiêu vùng ngoại ô phía đông của Damascus.

Trong khi đó, Anh nhấn mạnh tới ưu tiên hàng đầu là xác minh các sự kiện xung quanh vụ tấn công, nhưng cũng ám chỉ tới việc dùng vũ lực.

"Chúng tôi tin rằng một giải pháp chính trị là cách tốt nhất để chấm dứt đổ máu. Tuy nhiên, Thủ tướng và Ngoại trưởng Anh đã nhiều lần đề cập tới việc chúng ta không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào... mà có thể cứu những mạng sống vô tội ở Syria",  một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết. 

Bắc Kinh cho biết, các chuyên gia vũ khí hóa học của LHQ cần phải khách quan và tham khảo đầy đủ ý kiến của chính phủ Syria khi điều tra về các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.


Nguyễn Hường (nguồn SCMP)