Pháp mua 2 UAV Predator của Mỹ để đẩy nhanh cuộc chiến tại Mali

19/05/2013 05:47 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) -  Để có thể nhanh chóng rút khỏi Mali trước khi quá sa lầy, Pháp buộc phải đẩy mạnh triển khai các vũ khí tối tân với hy vọng có thể kết thúc sớm cuộc chiến tại đây.

Pháp đã mua 2 chiếc máy bay không người lái MQ-9 Predator của Mỹ để hỗ trợ cho hoạt động chống lại phiến quân Hồi giáo tại Mali của quân đội nước này.

Máy bay không người lái MQ-9 Predator của Mỹ.

Theo tiết lộ của tạp chí chuyên ngành "Air et Cosmos",  Pháp và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mua bán 2 chiếc máy bay không người lái MQ-9 Predator.

Không quân Pháp đã triển khai một phi đội máy bay Harfang của châu Âu tới Mali để đẩy nhanh cuộc chiến tại đây, trong khi MQ-9 Predator sẽ được giao hàng trong 7 tháng nữa.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean -Yves Le Drian hiện đang ở thăm nước Mỹ, nơi ông dự kiến sẽ thực hiện thông báo về hợp đồng trên, theo Air et Cosmos. Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Pháp đã từ chối bình luận về vụ việc.

Trong một nỗ lực để kiềm chế sự lây lan của chủ nghĩa cực đoan và có liên kết với Al-Qaeda ở phía Bắc của thuộc địa cũ, Pháp bắt đầu mở chiến dịch can thiệp quân sự tại Mali vào tháng 1 năm nay.

Tuy nhiên, hoạt động chống chính phủ của nhóm Hồi giáo theo luật Sharia đang lan rộng ở khắp mọi nơi mà chúng đi qua, và Pháp lo sợ rằng nếu chúng thành công trong Mali, quốc gia này sẽ trở thành một điểm nóng của chủ nghĩa cực đoan và sự ra đời của các cuộc tấn công khủng bố chống lại các quốc gia châu Phi và châu Âu khác. 


Pháp đang mong muốn đẩy nhanh cuộc chiến tại Mali trước khi quá sa lầy.

Pháp đã nỗ lực đẩy các chiến binh vào nơi ẩn náu trong núi và sa mạc. Tuy nhiên, điều này hiện đang làm thay đổi tình thế khi các nhóm chiến binh đang khởi động các cuộc tấn công du kích lẻ tẻ.

Chiến dịch 'Serval' được bắt đầu bằng sự triển khai 2.500 binh sĩ tới Mali và tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius rằng họ sẽ ra khỏi đó "một cách nhanh chóng" trong tháng 1. Nhưng kể từ đó, con số binh sĩ Pháp được triển khai tới đây đã tăng lên 4.000, và ngày rời đi càng bị đẩy xa hơn.

Để có thể nhanh chóng rút khỏi Mali trước khi quá sa lầy, Pháp buộc phải đẩy mạnh triển khai các vũ khí tối tân với hy vọng có thể kết thúc sớm cuộc chiến này.

Hiện Paris đang hy vọng có thể rút một nửa số binh sĩ khỏi Mali vào tháng 7 khi quốc gia này tiến hành bầu cử Tổng thống.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng Pháp sẽ để lại 1.000 binh sĩ tại Mali vô thời hạn phòng trường hợp các cuộc tấn công khủng bố tiếp tục xảy ra.

Trong khi cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan ở Mali cho thấy không có dấu hiệu sẽ sớm dừng lại, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ quốc gian này 3,25 tỷ euro để tái thiết, vì hiện nay đất nước đang ở trong tình trạng nghèo túng hoàn toàn.


Nguyễn Hường (nguồn RT)