Pháp sẽ chế tạo 11 tàu hộ vệ đa năng, 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân

17/05/2013 07:44 Đông Bình
(GDVN) - Đó là tàu hộ vệ đa năng lớp Aquitaine và tàu ngầm lớp Barracuda chủ yếu dùng để hộ tống cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược đến vùng biển tuần tra.
Tàu hộ vệ đa năng lớp Aquitaine Pháp

Ngày 15 tháng 5, tờ "China News" Trung Quốc có bài viết cho rằng, ngày 14/5, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp xác nhận với tờ "Nhật báo France" rằng, sẽ chế tạo 11 tàu hộ vệ đa năng châu Âu (chứ không phải là 8 chiếc như lời đồn sau khi Sách trắng quốc phòng và an ninh quốc gia công bố vào tuần trước) và 6 tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân thế hệ mới (SSN). Bộ trưởng Quốc phòng còn tuyên bố sẽ gia tăng kinh phí quốc phòng và nhân viên ở khu vực Brittany.

Sách trắng quốc phòng và an ninh Pháp cho biết, trong thời gian từ năm 2014-2015, sẽ cắt giảm 24.000 việc làm. Kết quả là gây lo ngại phổ biến cho các nhà thầu và cung ứng của Quân đội và Bộ Quốc phòng Pháp.

Căn cứ vào học thuyết của Hải quân Pháp, tàu hộ vệ săn ngầm và tàu ngầm hạt nhân tấn công chủ yếu dùng để hộ tống cho tàu ngầm hạt nhân tên lửa chiến lược đến vùng biển tuần tra. Do lực lượng ngăn chặn hạt nhân của Pháp hoàn toàn dựa vào các trang bị trên biển, vì vậy loại nhiệm vụ hộ tống này rất quan trọng.

Tàu hộ vệ đa năng châu Âu lớp Aquitaine có kế hoạch sẽ dần dần thay thế tàu hộ vệ săn ngầm hiện có. Chiếc tàu Aquitaine đầu tiên đã bắt đầu phục vụ sẽ triển khai ở Brest, để hộ tống cho tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo. Tàu ngầm lớp Barracuda hiện đang chế tạo và có kế hoạch thay thế tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Rubis hiện có vào năm 2017.

Tàu ngầm tấn công động cơ hạt nhân lớp Barracuda của Pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp nói mặc dù môi trường kinh tế khó khăn, nhưng cơ sở quốc phòng chủ yếu của khu vực Brittany sẽ được tăng cường. Điều này có nghĩa là 11 tàu hộ vệ đa năng châu Âu và 6 tàu ngầm hạt nhân lớp Barracuda sẽ tiến hành chế tạo theo kế hoạch ban đầu.

Tàu hộ vệ đa năng châu Âu sẽ được chế tạo ở nhà máy đóng tàu của Cục đóng tàu Pháp nằm ở Brittany-Lorient. Tiến độ thời gian hiện chưa được xác định, nhưng sẽ nhanh chóng tiến hành để bảo đảm sự tiếp nối của dây chuyền sản xuất và tính liên tục của năng lực nghiên cứu phát triển.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Rubis hiện có của Pháp
Đông Bình