Phát hiện bất ngờ của "kho vàng núi Tàu"

17/11/2012 07:49
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lại vừa ký quyết định tiếp tục gia hạn thêm 6 tháng nữa để cụ Trần Văn Tiệp (97 tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM) và các cộng sự tiếp tục được phép tìm kiếm và thăm dò kho vàng nghi là có tới 4.000 tấn được chôn giấu ở núi Tàu.

Ủng hộ vì những "tình tiết mới"

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, Lê Tiến Phương cho biết, ngoài tâm tư nguyện vọng có thể nói là cả đời, theo báo cáo của các cộng sự cụ Tiệp và từ kết quả thăm dò bằng các thiết bị quan trắc hiện đại, cho thấy có nhiều tình tiết mới nên tỉnh ủng hộ và tiếp tục gia hạn cho cụ.

 Máy nén khí phục vụ cho việc khoan thăm dò trên núi Tàu
Máy nén khí phục vụ cho việc khoan thăm dò trên núi Tàu - Ảnh: Q.H

Một cộng sự của cụ Tiệp công bố: “Qua kết quả mới nhất hôm đầu tháng 10, xuất hiện những vết dị hẹp bất thường hình khối kéo dài phía đông núi Tàu. Các dãy dị hẹp này cho thấy có nhiều khối kim loại, chưa rõ là kim loại gì và không phải kim loại trong tự nhiên xếp theo từng lớp”.

Cụ Tiệp phải nhập viện

Trong hai ngày qua, khi mà UBND tỉnh Bình Thuận chưa chấp thuận giấy phép gia hạn, dù bị viêm phổi nặng nhưng cụ Tiệp vẫn nhất mực yêu cầu con trai út là anh Trần Phương Hồng lái xe đưa cụ ra Phan Thiết để gặp các cơ quan chức năng. Cụ đã gặp PV Thanh Niên để tố cáo "đang có một thế lực nào đó muốn ngăn cản để chiếm đoạt kho báu núi Tàu”. Trong khi cụ Tiệp không chịu về lại TP.HCM thì cụ bị sốt nặng khiến người con trai út phải đưa cụ nhập viện tại TP.Phan Thiết. Sáng qua, cụ Tiệp đã trở về TP.HCM. Nghe điện thoại của PV Thanh Niên thông báo việc đã được gia hạn giấy phép, cụ lại khỏe khoắn nói: “Con phải tin vào ông. Bằng mọi giá ông sẽ lấy vàng lên cho ngân khố quốc gia”.

Anh Trần Phương Hồng, con trai út của cụ Tiệp, người từng được cụ phân công giám sát các cộng sự trên núi Tàu cho biết, thực ra số lượng mũi khoan đã thực hiện trên vạt đông núi Tàu nhiều hơn 25 mũi khoan mà tỉnh Bình Thuận cho phép. Với sự trợ giúp của máy nén khí cực mạnh, được vận chuyển lên tận đỉnh núi Tàu, có mũi khoan thực hiện được “độ sâu tới 70 m nhưng vẫn chưa chạm vào được cửa hang”.

Anh Trần Phương Hồng còn cho biết, có điểm khi máy thăm dò báo bề mặt lớp kim loại rất gần so với mặt đất, nhưng khi mũi khoan thăm dò đụng đến độ sâu này thì lại không thấy báo phát hiện kim loại như lúc ban đầu. “Hiện nay, toàn bộ thiết bị máy móc của gia đình em thuê  vẫn để y nguyên trên núi Tàu. Khi có giấy phép là bắt tay vào làm tiếp ngay” - anh Trần Phương Hồng nói.

Trong quyết định gia hạn của UBND tỉnh Bình Thuận nêu rõ: Đến hết ngày 30.6.2013, cụ Trần Văn Tiệp phải “hoàn thành tất cả những công việc liên quan và chấm dứt thực hiện phương án thăm dò nếu không có tình tiết mới”. Điều này cho thấy UBND tỉnh Bình Thuận vẫn ủng hộ cụ Tiệp khi các cộng sự của cụ phát hiện ra những "tình tiết mới" mới.

Hy vọng bao nhiêu?

Theo số liệu tổng hợp của chúng tôi, trong năm 2011 tổng số lượng vàng khai thác được của 10 quốc gia hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Úc, Mỹ, Nga, Nam Phi, Peru, Canada, Ghana, Indonesia và Uzbekistan mới chỉ được trên 1.800 tấn vàng.

Theo các nhà địa chất, tiền đề cho các hang động chôn giấu kho báu phải là khu vực núi đá vôi nhiều hang Kastơ hoặc vùng có nhiều hoạt động núi lửa và đứt gãy đi kèm. Núi Tàu hình thành từ đá hệ tầng Nha Trang, đây là các đá nguồn gốc macma phun trào, không phải là đá vôi. Chúng rất cứng và khó có thể đào một cái hang rộng hàng trăm m3 bằng thủ công vào thời đó.

Từ chân núi Tàu đi ra bờ biển chừng 2 km sẽ gặp vùng biển cạn ven bờ trải dài khoảng 2 km; độ sâu 5 m. Nền đáy biển là cát bùn, cát mịn lẫn vỏ sò, đôi chỗ lớp san hô mỏng và có thể cả lớp bùn mềm nhão khá dày. Không chỉ cấu tạo đáy biển ven bờ bất lợi cho tàu bè lớn, mà thời tiết khu vực này xấu quanh năm. Chưa kể việc thủy triều lên xuống chênh cao đến hơn 2 m cũng gây rất nhiều khó khăn khi tiếp cận bờ. Điểm mấu chốt của việc chôn giấu được 4.000 tấn vàng tại núi Tàu chính là khả năng vận chuyển trên biển để có thể cập bờ tại Mũi Lang Ông (vùng biển H.Tuy Phong bây giờ) vào thời điểm 1943-1944 là rất khó.

Cụ Trần Văn Tiệp thì khẳng định, vào năm 1944, tướng Tomoyuki Yamashita của Nhật đã đưa hơn 80 tàu chiến siêu hạng đến đây sau khi cướp bóc vàng bạc ở các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong hải trình của tàu khu trục hạng nhất Nhật Bản mang tên Uranami (được Hải quân Nhật đưa vào khai thác từ năm 1926) thì chỉ có biển Cam Ranh, chứ không có vùng biển Tuy Phong như tài liệu mà cụ Trần Văn Tiệp nhiều lần khẳng định.

Theo tài liệu, đầu năm 1942, tàu Uranami hộ tống các tàu tuần dương hạng nặng như Suzuya, Kumano, Mogami và Mikuma khởi hành từ Samah qua vịnh Cam Ranh đến phía bắc đảo Sumatra. Từ ngày 13.4 đến 22.4.1942,  tàu Uranami với hành trình trở về xưởng hải quân Kure đã đi ngang qua Singapore và vịnh Cam Ranh một lần nữa. Tướng Tomoyuki Yamashita thống lĩnh Tập đoàn quân 25 Nhật Bản từ năm 1941, chỉ huy các mặt trận chính ở Malaysia, Singapore, Mãn Châu và cuối cùng là Philippines (vùng núi phía bắc Luzon) vào năm 1944.

Từng có lời đồn kho vàng 4.000 tấn ở Philippines

Cuốn sách Chiến binh vàng (Gold Warrios: America’s Secret Recovery of Yamashita’s gold) của ông bà Sterling - Peggy Seagrare xuất bản năm 2003 có nhắc đến tên một thanh niên người Philippines là Ben Valmores với Đường hầm số 8. Đường hầm này chứa cả ngàn tấn vàng thỏi nằm sâu 67 m dưới lòng đất trong khu rừng ở đảo Luzon (lãnh địa của tướng Yamashita). Đáng chú ý là ông chủ của Ben Valmores chính là Hoàng thân Takeda Tsuneyoshi, cháu nội của Hoàng đế Minh Trị, người phụ trách việc bảo vệ các điểm chôn giấu vàng tại Philippines.

Việc tìm kiếm, khai thác các hầm vàng kho báu của tướng Yamashita đáng lưu ý nhất là câu chuyện chưa rõ thực hư về vụ đào được 60.000 tấn vàng của 96 cựu binh Tiểu đoàn 16 bộ binh Philippines. Theo lời đồn, nhóm cựu binh này được lệnh truy tìm các kho vàng của tướng Yamashita. Họ đã tìm ra và khai quật kho vàng đầu tiên ở gần hồ Caliyara, Lumban tỉnh Laguna, Philippines vào tháng 3.1973. Kho vàng nằm sâu dưới đất 14 - 15 m với nhiều thùng thép tròn cao chừng 1 m; đường kính gần nửa mét và nhiều hộp đồng hình chữ nhật. Các cựu binh Tiểu đoàn 16 đã lấy được 60.000 tấn vàng từ 30 trong số 172 hầm vàng chôn giấu.

Có thông tin nói rằng, năm 1992 bà góa phụ Imelda Marcos tái xác nhận chồng bà (Tổng thống Marcos của Philippines) đã tìm được 4.000 tấn vàng từ kho báu Yamashita.Quế Hà - Nguyễn Đức Huy/Thanh niên