Phát hiện khoảng 100 bao tải nghi chứa chất độc trôi dạt vào bờ biển

26/04/2014 07:10 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Các bao tải này đều in chữ Trung Quốc vừa được người dân ven biển các huyện Quảng Xương, Sầm Sơn, Hoằng Hóa tìm thấy.

Nhiều ngày nay, người dân ven biển các huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) liên tục phát hiện và trục vớt được những bao tải căng đầy chứa chất lạ, trôi dạt vào bờ biển. 

Theo nguồn tin của phóng viên, số lượng bao tải đã được ngư dân vớt lên bờ đã đến cả trăm bao. Trong đó, ngư dân thị xã Sầm Sơn vớt được 50 bao, Quảng Xương 30 bao và Hoằng Hóa là 20 bao…Các bao này có kích thước tương đương một bao xi măng, trên bao bì in chữ Trung Quốc màu xanh, một logo hình tròn và các chữ màu đỏ đã mờ. Bên trong bao là chất dạng bột đã bị kết lại, bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Các bao tải nghi chứa chất độc bên trong được tìm thấy ở bờ biển Thanh Hóa

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương để tìm phương án xử lý.

Chiều ngày 25/4, trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Bình, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường Thanh Hóa) cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng trên, Chi cục Bảo vệ môi trường đã cử cán bộ về để lấy mẫu tiến hành phân tích.

Theo đó, Chi cục Bảo vệ môi trường đã xác định được chất “lạ” chứa trong những bao tải trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa là bã hạt cải dầu. Loại bã này bị ngâm nước lâu nên bốc mùi hôi thối. Hiện tại, vẫn chưa xác định được việc có hay không sự tồn tại của các độc tố chứa trong các bao tải.

Chính quyền địa phương đã phối hợp với lực lượng công an và biên phòng thu gom, xử lý số bao tải trên bằng cách đào hố chôn lấp.

QUỐC TOẢN