Phát hoảng với trào lưu 9X chụp ảnh "phơi thân" trên facebook

19/04/2013 06:41 Đỗ Linh
(GDVN) -Facebook hiện nay không chỉ là một trang mạng xã hội đem lại nhiều lợi ích cho mọi người mà còn là nơi để nhiều bạn trẻ 9x hằng ngày sử dụng nó nhằm phục vụ những sở thích quái đản và suy đồi như việc đăng tải những bức ảnh hở hang, khoe thân đến kệch cỡm.

Cứ rảnh rỗi là khoe

Điều đáng nói là việc đăng tải những bức ảnh sexy, hở hang này lại được các bạn trẻ xem là một trào lưu “hot”, với đủ mọi cách khoe, khoe ngực, khoe đùi, khoe quần áo... hay cả body lên facebook.


Nhiều bạn trẻ còn có cả thói quen bất cứ nơi đâu, hay làm gì đều cập nhật status, chụp ảnh và đăng lên facebook như để “báo cáo” với bạn bè. Đi chơi, đi ăn, chuẩn bị đi ngủ, hay thậm chí đi tắm đều có một cái status kèm hình ảnh. 

Tuy nhiên, có bạn đăng những bức ảnh bình thường, khoe phong cách “xì teen”, hay lưu lại hình ảnh những nơi mình đến. Nhưng cũng có bạn chụp những bức ảnh quá lố, quá hở hang rồi tung lên mạng câu like, càng nhiều like càng “hot”... Các bạn không nghĩ đên một điều, những bức hình sexy mà bạn đưa lên, chỉ sau một  click không biết nó sẽ đi đâu về đâu...

Những bức ảnh của các bạn trẻ, ban đầu có thể chúm môi, phồng má, nháy mắt, chỉ một số ít thích chụp ảnh lộ liễu. Nhưng rồi những bức ảnh hở hang chút chút đó lại nhận được nhiều like, nhiều comment ủng hộ do vậy chủ nhân bức ảnh cứ tưởng mình hot, mình được quan tâm và càng ngày càng thích chụp những bức ảnh hở hang hơn. Có nhiều bạn trẻ trở nên “nghiện” phơi thân, không sexy, không hở là không chịu được...?

Nói về "sở thích quái đản" này, có nhiều kiểu. Có những bức ảnh “mặc như không mặc” gây phản cảm, có những bạn cố mặc áo trễ ngực hay không mặc đồ lót rồi post hình lên. Thậm chí, có những bạn chỉ mặc bikini, và viết tên người yêu lên ngực để vừa khoe, vừa thể hiện tình yêu của mình.


Hậu quả khôn lường


Các bạn trẻ có thể không biết, hoặc biết nhưng không cần quan tâm đến một điều là những bức ảnh lộ hàng đó một khi post lên dù bạn có gỡ xuống thì cũng không kịp được nữa. Nếu không may chúng có thể được đăng lên các "diễn đàn đen", hay các trang web khiêu dâm và nếu bị người quen, bạn bè nhận ra thì hậu quả thật khó lường.

Facebook bây giờ chính là “mỏ vàng” của những tay chuyên săn ảnh sex và việc post ảnh nóng lên mạng có thể do sở thích, hay một phút nông nổi bốc đồng của khổ chủ, nhưng hậu quả thì khôn lường.

Chỉ cần gõ một cụm từ “girl xinh”, girl show hàng”, hay “girl xinh khoe hàng trên facebook” lên google thì có thể chỉ sau 2 giây sẽ ra hàng chục ngàn kết quả và có thể không may mắn, những bức ảnh nóng trên facebook của teen sẽ nằm trọn trong những web đó...
Điều đáng lo ngại là các bạn trẻ làm việc này xem như là sở thích, tự thể hiện mình, hãnh diện “đẹp khoe, xấu che” chứ chẳng có gì phải xấu hổ. Khi post ảnh lên, đọc những comment ủng hộ, các bạn sẽ càng thích thú, càng post nhiều hơn. Còn những comment ném đá thì bị xóa bay không thương tiếc. 

Trao đổi về vấn đề này, một nhà tâm lý học nhận định: Có thể lí giải việc giới trẻ 9x, nhất là 9x "đời cuối" thích khoe hàng là vì các em ở trong độ tuổi dậy thì,  cơ thể các em đang phát triển, “ngực nở, eo thon” và hãnh diện với cơ thể của mình, các em bắt đầu “khoe”...

Ở độ tuổi này các em đã bắt đầu quan tâm đến người khác giới, do vậy việc tự thể hiện mình được xem là cách không ít bạn trẻ làm để thu hút người khác giới, khẳng định giá trị bản thân.

Một lí do nữa là hiện nay, việc cởi mở về quan niệm, về giới tính, rồi đến chuyện lộ hàng của không ít sao đã thành trào lưu để teen học theo, muốn mình nổi bật. Điều này khá nguy hiểm vì suy nghĩ lệch lạc này sẽ dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho các bạn trẻ. Dư luận hiện nay vẫn không đồng tình với hở hang, khoe cơ thể.

Một điều thực sự nguy hiểm nữa là theo một kết quả nghiên cứu được công bố thì: việc “nghiện” khoe hàng như thế này có nguy cơ mắc chứng “nghiện sex” rất cao. Việc phô cơ thể của mình cho người khác ngắm được xem như một hành động tự thỏa mãn mình. 

Ban đầu có thể chỉ khoe ngực, khoe mông, khoe đùi, nhưng khi lấn sâu vào thú vui này và cùng với những thách thức từ “bạn ảo” trên facebook, có lẽ sự việc sẽ không dừng lại ở đấy. Nhất là đối với những bạn trẻ có lối sống “thoáng” có thể sẽ không giữ được mình

Hiện nay, những fanpage trên facebook mọc lên như nấm với các tên gây chú ý như girl xinh – girl sexy, Hội ghét những em chụp ảnh..., hội thích những em chụp ảnh... với từ vài chục nghìn đến hàng trăm nghìn fan.

Facebook hay những mạng xã hội khác, hoạc các diễn đàn chỉ là ảo. Nhưng sau thế giới ảo đó là những con người thật. Không ai cấm việc các bạn trẻ thể hiện mình nhưng thể hiện một cách thái quá bằng việc phô da thịt không bao giờ được hoan nghênh và ủng hộ. Các bạn trẻ 9x có thể thể hiện mình bằng nhiều cách, bằng kết quả học tập, hay bằng những việc làm tốt và ý nghĩa của mình chứ không phải “tự sướng” nhiều là thành người nổi tiếng.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Đỗ Linh