Phe Anh em Hồi giáo kêu gọi 1 tuần biểu tình, Ai Cập tiếp tục đổ máu

17/08/2013 09:38 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -  Phe Anh em Hồi giáo bướng bỉnh đã kêu gọi một tuần biểu tình trên khắp Ai Cập, bắt đầu từ ngày 17/8, trong khi chính quyền lâm thời cũng thể hiện sẽ không chịu lùi bước khi đã cho phép cảnh sát sử dụng đạn thật để tự vệ.
Đảng Anh em Hồi giáo đã kêu gọi một tuần biểu tình trên khắp Ai Cập, bắt đầu từ ngày 17/8, một ngày sau khi hơn 100 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa người Hồi giáo và lực lượng an ninh, đẩy quốc gia này tiến gần hơn tới tình trạng hỗn loạn.

Người biểu tình Ai Cập dùng mặt nạ tự chế đối phó với lực lượng an ninh.

Không nản lòng trước sự đổ máu khiến khoảng 700 người thiệt mạng kể từ hôm thứ Tư, phe Anh em Hồi giáo đã kêu gọi những người ủng hộ trở lại các đường phố để lên án việc lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi và một cuộc đàn áp những người hỗ trợ ông.

Nhiều đồng minh phương Tây đã lên án các vụ đàn áp người biểu tình tại Ai Cập, trong đó có Mỹ, nhưng Ả Rập Saudi đã bày tỏ sự hậu thuẫn đối với quân đội Ai Cập khi hôm 16/8 cáo buộc Anh em Hồi giáo cố gắng gây bất ổn cho Ai Cập.

Bạo lực đã nổ ra khắp Ai Cập những ngày qua sau khi phe Anh em Hồi giáo thúc đẩy những người ủng hộ tiến hành biểu tình phản đối chính quyền hậu Morsi.

Tiếng súng vang vọng khắp thủ đô Cairo trong suốt chiều 16/8, máy bay trực thăng quân đội bay vòng trên các mái nhà và ít nhất một tòa nhà văn phòng bị đốt cháy, thắp sáng bầu trời trong đêm dài sau khi bạo lực đã giảm xuống.

Chính quyền lâm thời cũng thể hiện sẽ không chịu lùi bước khi đã cho phép cảnh sát sử dụng đạn thật để bảo vệ mình và bảo vệ nhà nước trước những người biểu tình.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)