Phe áo đỏ lên kế hoạch đối phó với người biểu tình chống chính phủ

11/01/2014 06:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngày thứ Hai (13/1), phe áo đỏ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc chống lại phe phản đối chính phủ.

Phe áo đỏ ủng hộ chính phủ Thái Lan đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình tại nhiều địa điểm khác nhau trong cuối tuần này để phản đối phe biểu tình chống chính phủ lên kế hoạch đóng cửa Bangkok vào ngày 13/1.

Vorachai Hema, cựu thành viên Quốc hội của đảng cầm quyền Pheu Thái, cho biết ông sẽ dẫn đầu một nhóm người ủng hộ tiến hành biểu tình ở tỉnh Samut Prakan vào ngày Chủ nhật.

Người biểu tình ủng hộ chính phủ áo đỏ.

"Phong trào chống chính phủ của Ủy ban Cải cách nhân dân (PDRC) đảng Dân chủ do cựu Phó thủ tướng Suthep Thaugsuban dẫn đầu đã ảnh hưởng cuộc sống hàng ngày của nhân dân," ông Vorachai nói.

Các nhóm biểu tình "áo đỏ" khác  cũng sẽ tiến hành hoạt động tương tự Nonthaburi, tỉnh Pathum Thani, ngoại ô Bangkok vào ngày Chủ nhật.

Ông Vorachai kêu gọi sinh viên, doanh nhân và người dân phản đối kế hoạch "đóng cửa" Bangkok của phe PDRC hãy tham gia vào sự kiện này.

Ngày thứ Hai (13/1), phe "áo đỏ" dự kiến sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trên quy mô toàn quốc chống lại kế hoạch trên của phe biểu tình chống chính phủ, ngoại trừ ở thủ đô Bangkok để giảm khả năng xảy ra đụng độ. 

Các cuộc biểu tình chống chính phủ khiến 5 người thiệt mạng và 400 người bị thương hơn một tháng qua tại Thái Lan đã gây tổn hại nghiêm trọng tới nền kinh tế của nước này, làm giảm uy tín của Thái Lan trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngày 8/1, giới chức Thái Lan đã buộc phải ban hành cảnh báo người nước ngoài không nên đi du lịch tới Bangkok vào thời điểm này. Giới chức phụ trách du lịch Thái Lan và các nhà quản lý có liên quan đến hoạt động du lịch cũng đã cùng làm việc để tìm giải pháp hỗ trợ du khách nước ngoài trước những ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình.

Trong khi đó, nhiều quốc gia gồm Nga đã cảnh báo người dân của mình không nên chọn Thái Lan là điểm đến trong thời gian tới cho đến khi cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này hạ nhiệt và Bangkok trở nên an toàn hơn./.

Nguyễn Hường