Phe Assad đánh bom, al-Nusra khủng bố, 35 ngàn dân Syria chạy qua Iraq

21/08/2013 08:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Không có giải pháp hòa bình ở Syria. Chế độ (Bashar al-Assad) đánh bom chúng tôi và nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra đang khủng bố khắp mọi nơi", Mahmoud Qarou, một người tị nạn Syria nói.

35 ngàn người Kurd Syria đã đổ qua Iraq để tránh chiến tranh từ thứ Năm tuần trước.

Khoảng 35 ngàn người tị nạn Syria chủ yếu là cộng đồng người Kurd đã đổ sang khu tự tri người Kurd Iraq ở bên kia biên giới kể từ hôm thứ Năm. Họ phải chạy trốn các cuộc tấn công của nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra và cả phe chính phủ Assad vào những ngôi làng người Kurd gần biên giới.

"Không có giải pháp hòa bình ở Syria. Chế độ (Bashar al-Assad) đánh bom chúng tôi và nhóm phiến quân Mặt trận al-Nusra đang khủng bố khắp mọi nơi", Mahmoud Qarou, một người tị nạn Syria nói trước dãy lều viện trợ của Liên Hợp Quốc.

Cuộc di cư khổng lồ và đột ngột đã kéo Iraq vào cuộc nội chiến ở nước láng giềng Syria sâu hơn bao giờ hết. Các nhà lãnh đạo khu tự trị người Kurd Iraq với hàng ngàn binh lính trong tay đã cam kết bảo vệ những người bà con người Kurd của họ từ Syria chạy sang.

Hàng chục ngàn người Kurd ở Syria, cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã vượt qua một cây cầu phao kim loại được dựng tạm thời bắc qua sông Tigris với những chiếc ba lô nhỏ hoặc chăn thảm cuộn hành lý.

"Các cửa biên giới phải được mở ra vì tình trạng bạo lực đang gia tăng giữa nhóm Mặt trận al-Nusra với cộng đồng người Kurd", một quan chức cấp cao người Kurd cho biết.

Chính quyền khu tự trị người Kurd Iraq đã đống cửa biên giới tháng trước, nhưng quyết định mở lại từ thứ Năm tuần trước dẫn đến làn sóng tị nạn ồ ạt. Cơ quan cứu trợ cho biết khu tự trị người Kurd đã nâng giới hạn cho phép 3000 người Syria chạy sang vùng đất của họ mỗi ngày để tránh chiến tranh.

Cộng đồng người Kurd Syria đã trở thành 1 phần của phe nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, sau đó các nhóm nổi dậy Hồi giáo cực đoan liên kết với al-Qaeda, trong đó mạnh nhất là Mặt trận al-Nusra đã quay mũi súng nhằm vào người Kurd để tìm cách tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Trong khi đó ở phía Đông Bắc Iraq, cộng đồng người Kurd đã xây dựng một khu tự trị với lá cờ và lực lượng vũ trang riêng.Hồng Thủy