Ratri Kesornsuk, một nông dân từ Ang Thong, khóc khi nói chuyện với các phóng viên bên ngoài Bộ Thương mại, nơi nông dân đã tụ tập để phản đối hôm qua.

Tờ The Nation ngày 8/2 đưa tin, thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban dường như đang tìm kiếm một liên minh với nông dân trồng lúa trong bối cảnh chính phủ Thái Lan hiện nay đang loay hoay tìm cách trả tiền mua lúa gạo cho nông dân theo giá cam kết cao hơn giá thị trường 50%.

Hôm qua Suthep đã dẫn đầu một đoàn biểu tình ở Bangkok tuần hành quyên góp cho những người nông dân. Hoạt động kêu gọi ủng hộ nông dân trồng lúa Thái Lan sẽ được Ủy ban Cải cách dân chủ nhân dân (PDRC) do Suthep lãnh đạo tiếp tục vào Thứ Hai tuần tới.

Người biểu tình đã diễu qua trung tâm kinh doanh chính của Silom và vùng lân cận để thu thập ít nhất 10 triệu bạt quyên góp từ công chúng. Những người ủng hộ và có cảm tình với PDRC đã đứng xếp hàng hai bên đường phố và cầm tiền mặt sẵn sàng đưa cho Suthep.

Những người có cảm tình với PDRC mang tiền mặt đưa cho Suthep.

Chính phủ Thái Lan hiện tại nợ hơn 1 triệu nông dân tổng cộng 140 tỉ bạt theo chương trình cam kết mua thóc gạo giá cao cho nông dân, một chính sách đã giúp đảng Pheu Thái lên cầm quyền trong cuộc bầu cử năm 2011, nhưng giờ đã cạn kiệt nguồn tài chính để thanh toán.

Chương trình thu mua lúa giá cao cho nông dân bây giờ cũng trở thành tâm điểm trong 1 cuộc điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC).

Hồng Thủy