Phe đối lập Syria giục Mỹ nhanh viện trợ vũ khí trong "tuyệt vọng"

26/07/2013 10:00 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Người đứng đầu phe đối lập Syria nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 25/7 rằng tình hình đất nước đang trong cảnh "tuyệt vọng" và kêu gọi Mỹ trang bị cho quân nổi dậy một cách nhanh chóng hơn.

Liên Hợp Quốc cho biết, 100.000 người Syria đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ trong tháng 3/2011 trong nỗ lực lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.


Đại diện phe đối lập Syria gặp gỡ Ngoại trưởng Mỹ Joh Kerry tại New York hôm 25/7.

Tổng thống Barack Obama, người quyết tâm đưa quân đội Mỹ rút khỏi Iraq và tìm cách để kết thúc cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan, tỏ ra miễn cưỡng tham gia vào cuộc xung đột ở Syria.

Tuy nhiên, mới đây Quốc hội Mỹ bật đèn xanh cho Nhà Trắng trong kế hoạch cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria bất chấp lo ngại rằng chúng có thể rơi vào tay lực lượng khủng bố đang ngày càng lớn mạnh tại quốc gia này của một số chính trị gia Mỹ. Kế hoạch này đang được chính quyền Obama xem xét tiến hành một cách thận trọng.

Sự chậm trễ của Mỹ đã khiến phe đối lập Syria ngàng càng sốt ruột trong bối cảnh lực lượng này liên tiếp thất bại trên toàn mặt trận trong khi quân đội Syria đẩy mạnh tấn công, giành lại các vị trí quan trọng.

"Các cam kết hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Hội đồng quân sự tối cao Syria là  vô cùng quan trọng, nhưng nó cần phải xảy ra nhanh chóng, và theo cách mà nó có thể cho phép chúng tôi bảo vệ được mình và bảo vệ dân thường", Ahmed al-Jarba - người đứng đầu Liên minh Quốc gia Syria (SNC) cho biết trong cuộc hội đàm với ông Kerry tại New York.

"Tình hình ở Syria đang tuyệt vọng. Chúng tôi cần hành động của Mỹ để thúc đẩy cộng đồng quốc tế yêu cầu một quá trình chuyển đổi chính trị", ông nói thêm. "Giới lãnh đạo của Mỹ rất cần thiết để kết thúc cuộc chiến này và mang lại nền dân chủ mà phần lớn của người dân Syria muốn".

Jarba và ba thành viên SNC cao cấp khác - Burhan Ghalioun, Najib Ghadbian và Michel Kilo - đang ở New York để gặp gỡ chính thức với 15 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ hôm 26/7.

Trước đó, ông Jarba đã tới thăm Pháp và có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Francois Hollande và các quan chức khác tại Paris để kêu gọi viện trợ ngoại giao, nhân đạo và quân sự.

Hoa Kỳ, Nga và Liên Hợp Quốc vẫn đang vận động để triệu tập một cuộc họp tại Geneva giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập trong nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình.

Tuy nhiên, cho đến nay, Geneva II với mục tiêu làm làm sống lại một kế hoạch chuyển tiếp chính trị ở Syria để giải quyết xung đột một cách hòa bình đã trở nên vô ích. Các nhà ngoại giao LHQ cho biết họ ngày càng không chắc chắc rằng hội nghị này có sớm diễn ra hay không.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)