Phe đối lập Venezuela gỡ hình Chavez, quân đội thề bảo vệ Tổng thống đến cùng

08/01/2016 10:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Phe đối lập đã dỡ bỏ hình ảnh cố Tổng thống Hugo Chavez tại trụ sở Quốc hội. Ông Chavez qua đời năm 2013 vì ung thư.

The New York Times ngày 7/1 đưa tin, Venezuela đang chìm sâu vào khủng hoảng cả kinh tế lẫn chính trị, lạm phát 3 con số không có dấu hiệu hạ nhiệt trong khi Quốc hội mới do phe đối lập kiểm soát tuyên bố sẽ hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ảnh: ABC News.

Lại thêm một tranh cãi mới trên chính trường hỗn loạn quốc gia này trong tuần qua khi phe đối lập đã dỡ bỏ hình ảnh cố Tổng thống Hugo Chavez tại trụ sở Quốc hội. Ông Chavez qua đời năm 2013 vì ung thư. Ảnh chụp chân dung ông trong bộ quân phục được treo trang trọng ở tòa nhà Quốc hội.

Phát biểu trên truyền hình tối Thứ Tư 6/1, ông Nicolas Maduro tuyên bố: "Tôi kêu gọi người dân đứng dậy chống lại những kẻ phát xít mới, những kẻ chống lại người yêu nước". Hôm qua, một đám đông biểu tình ở trung tâm thủ đo để ủng hộ ông Maduro, họ mang theo chân dung Hugo Chavez với sự bảo vệ của binh lính.

Hãng thông tấn AP ngày 7/1 cho hay, Tổng thống Maduro đã bổ nhiệm một giáo sư trẻ theo đường lối cứng rắn phụ trách chiến lược vực dậy nền kinh tế đang phá sản của đất nước. Luis Salas 39 tuổi, được ông Maduro bổ nhiệm làm Phó Tổng thống phụ trách kinh tế.

Nhân vật này có kinh nghiệm chính trị ít ỏi, nhưng lại là "nhà vô địch" về lý thuyết giá cả và kiểm soát tiền tệ được định hình trong chính sách kinh tế của Venezuela 17 năm qua.

Giống như Maduro, Salas nói rằng đất nước Venezuela đang bị suy thoái và lạm phát 3 con số, tồi tệ nhất trên thế giới hiện nay vì Mỹ "phá hoại". Thậm chí ông còn đi xa hơn Maduro với lập luận rằng, lạm phát không tồn tại trong đời sống thực.

Giá cả tăng cao không phải vì khan hiếm, mà vì nên kinh tế tư nhân bị thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân thông qua việc khai thác người khác, bởi tính ích kỷ, giáo sư Salas lập luận.

Trong một động thái khác có liên quan, hôm Thứ Năm lực lượng vũ trang Venezuela đã khẳng định sẽ ủng hộ vô điều kiện Tổng thống Nicolas Maduro trong khi Quốc hội mới do phe đối lập kiểm soát đang tìm cách lật Tổng thống. 

Bộ trưởng Quốc phòng nước này Vladimir Padrino tuyên bố: "Tổng thống là cơ quan cao nhất trong quyền lực nhà nước và chúng tôi nhắc lại lòng trung thành tuyệt đối của chúng tôi để hỗ trợ vô điều kiện cho Tổng thống."

Hồng Thủy