Phe ly khai tuyên bố bắn hạ 4 chiếc Su-25 trong hai ngày liên tiếp

24/07/2014 07:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng ly khai Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 2 chiếc Su-25 ở Luhansk và 2 chiếc ở Donetsk trong hai ngày 22 và 23 tháng 7.

Ngày 237, lực lượng an ninh Ukraine thừa nhận đã bị mất hai chiếc chiến đấu cơ Su-25 trong một vụ tấn công được lực lượng ly khai lên tiếng nhận trách nhiệm, mặc dù Kiev tin rằng tên lửa chống máy bay có thể được bắn ra từ Nga.

Hai máy bay đã bị bắn rơi gần làng Dmitrovka, phía đông Donetsk, Hội đồng An ninh Ukraine (SBU) cho biết. 

Hình minh họa.

"Chúng tôi đang điều tra khả năng tên lửa bắn rơi máy bay được phóng từ lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, đó chỉ là một giả thuyết", Phát ngôn viên SBU Andrey Lysenko cho biết.

Giả thuyết trên được SBU đưa ra sau khi cho biết, lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk không có các thiết bị quân sự cần thiết để bắn hạ những chiếc Su-25.

"Tên lửa vác vai không có được tầm bắn cao như vậy. Máy bay bị bắn rơi ở độ cao 5.200 mét. Chỉ những bệ phóng tên lửa mạnh mới có thể làm được điều đó. (Máy bay) bị bắn rơi bởi những kẻ chuyên nghiệp, những kẻ khủng bố không có khả năng làm điều đó", ông Lysenko cho biết.

Tuy nhiên, lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công và là phe đầu tiên công bố thông tin về vụ việc. Chính quyền tự xưng của Donetsk cũng cho công bố đoạn video về xác của một trong những chiếc chiến đấu cơ bị bắn rơi lên YouTube.


Aleksandr Boroday, Thủ tướng tự xưng của "Cộng hòa nhân dân" Donetsk đã xác nhận về vụ bắn rơi hai chiếc Su-25 với Thông tấn Nga RIA Novosti và khẳng định chúng bị bắn hạ bằng tên lửa vác vai.

Một phi công điều khiển Su-25 nhảy dù sống sót đã chạy trốn vào rừng.

Trong khi đó, lực lượng ly khai ở Luhansk hôm 23/7 cũng tuyên bố họ đã bắn rơi hai chiếc Su-25 khác của lực lượng chính phủ một ngày trước đó. 

"Hôm qua (22/7), lực lượng tự vệ đã bắn rơi hai máy bay phản lực Su-25 trên bầu trời khu vực Lugansk, gần các thị trấn Zorinsk và Krasny Luch. Không có thông tin về phi công", Vladimir Inogorodtsev, Phát ngôn viên của "Cộng hòa Nhân dân" Lugansk tự xưng nói. 

Các lực lượng ly khai tuyên bố, họ bắn máy bay quân sự của lực lượng chính phủ để ngăn chặn nó ném bom các khu vực dân cư./.

Nguyễn Hường