Phe nổi loạn Nam Sudan chiếm mỏ dầu quan trọng

23/12/2013 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phiến quân đã chiếm giữ một địa điểm sản xuất dầu mỏ quan trọng tại thủ đô hôm 22/12.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi Tổng thống Nam Sudan và đối thủ của mình tìm một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay của đất nước. 

Phát biểu tại Philippines hôm 22/12, ông Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực ngày càng tăng tại quốc gia non trẻ nhất thế giới này.

Quân đội Nam Sudan được triển khai trấn áp những kẻ nổi loạn.

Ông cũng kêu gọi Tổng thống Salva Kiir và cựu Phó Tổng thống Riek Machar ngồi xuống bàn đàm phán, đồng thời yêu cầu tất cả các nhà lãnh đạo chính trị, quân sự và lực lượng dân quân ngăn chặn tình trạng thù địch của họ, chấm dứt bạo lực chống lại dân thường. 

Tổng thư ký Ban Ki-moon lên án vụ hại hai nhân viên của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại quốc gia này.

Tuyên bố của ông Ban Ki-moon được đưa ra sau khi chính phủ Nam Sudan cho biết phiến quân đã chiếm giữ một địa điểm sản xuất dầu mỏ quan trọng tại thủ đô hôm 22/12 và bày tỏ lo ngại rằng cuộc nội chiến sắc tộc sẽ ngày càng diễn biến phức tạp hơn.

Chính phủ Nam Sudan cho biết trên tài khoản Twitter rằng họ đã không còn kiểm soát được Bentiu, thủ phủ của bang Unity sau khi chỉ huy quân đội tại đây đã đào thoát tham gia phe nổi dậy.

Trong khi đó, các trụ sở của LHQ và của các tổ chức nhân đạo phi chính phủ tại Jonglei và Unity đã bị cướp phá sau khi rơi vào tay phe nổi loạn. Một nguồn tin từ lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ nói với Reuters rằng họ đã phải điều thêm máy bay từ Uganda tới Nam Sudan.

Các nguồn tin cũng cho biết, LHQ đã yêu cầu các nước giúp đỡ cung cấp hình ảnh vệ tinh của Nam Sudan và có một khả năng sử dụng máy bay không người lái, hiện đang triển khai ở miền đông Congo, để kiểm soát tình hình đang hỗn loạn tại quốc gia này.

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan đã tiến hành di tản khoảng 100 nhân viên vào hôm 22/12 và lên kế hoạch củng cố sự hiện diện quân sự của mình tại tỉnh Bor và Pariang để bảo vệ dân thường./.

Nguyễn Hường