Phiến quân Mali chuyển sang phản công, Pháp tham chiến

15/01/2013 07:16 Theo: Tuổi Trẻ, Tiếng nói nước Nga
Ác liệt nhất là cuộc đánh chiếm thị trấn Diabali nằm ở trung tâm đất nước. Theo người dân địa phương, suốt đêm chiến binh Ansar al-Din đã tấn công vùng ngoại ô

Theo Reuters, ngày 14 tháng 1, phiến quân Mali – các chiến binh Hồi giáo từ nhóm Ansar al-Din đã phát động cuộc phản công chống lại lực lượng chính phủ được hỗ trợ bằng không quân Pháp.

Ác liệt nhất là cuộc đánh chiếm thị trấn Diabali nằm ở trung tâm đất nước. Theo người dân địa phương, suốt đêm chiến binh Ansar al-Din đã tấn công vùng ngoại ô và từ sáng bắt đầu dồn đuổi lực lượng của chính phủ ra khỏi đây.

Hình minh họa

Báo Tuổi trẻ dẫn nguồn tin AFP cho biết, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố khởi động chiến dịch “Mèo sa mạc” mở màn cho sự can thiệp quân sự của Pháp vào Mali từ ngày 11-1. Ngày 13-1, máy bay chiến đấu Pháp đã mở rộng phạm vi tấn công của mình vào các khu vực do quân Hồi giáo kiểm soát khi tiếp tục giội bom xuống thành phố Gao ở Mali.

Quyết định này gây bất ngờ cho dư luận quốc tế và cả dân Pháp vốn đã quen với cảnh sống yên bình. Reuters dẫn lời chuyên gia Pascal Boniface, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp, nhận định đó là hệ quả của các cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền nam Mali. “Đã có sự thay đổi đột ngột trong diễn biến tình hình tại Mali”.

Chiến sự ác liệt

AFP cho biết hơn 60 quân Hồi giáo đã thiệt mạng dưới những đợt bom của quân đội Pháp xuống các căn cứ của lực lượng này ở gần thành phố Gao. Người dân ở đây mô tả nhiều thi thể nằm dọc một con đường dẫn vào thành phố và căn cứ của quân Hồi giáo. “Buổi tối, những người Hồi giáo nấp trong nhà dân mới lộ diện để nhặt thi thể đồng đội. Tất cả các căn cứ của họ ở Gao đã bị phá hủy và các phiến quân đang tháo chạy” - một cư dân cho biết.

CNN dẫn nguồn tin an ninh cho biết ở thành phố trọng yếu Konna, các nhóm Hồi giáo cực đoan đã giành được quyền kiểm soát từ hôm 10-1. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó họ đã phải thoái lui do bị quân chính phủ tấn công phối hợp trên không và trên bộ. Đài truyền hình Mali cho biết quân chính phủ cũng chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc đụng độ trước đó. Khoảng 11 binh sĩ thiệt mạng và 60 người khác bị thương ở Konna. Một phi công Pháp cũng đã thiệt mạng trưa 11-1 trong trận càn đối với nhóm khủng bố ở thành phố Mopti, gần Konna.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết cuộc tiến quân của các nhóm Hồi giáo cực đoan đã bị chặn đứng. Paris cũng đề nghị Algeria cho phép máy bay Pháp bay vào không phận của nước này để không kích những căn cứ của quân Hồi giáo ở phía bắc Mali.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết máy bay chiến đấu của Pháp đã thả bom các doanh trại và nhiều mục tiêu khác của quân Hồi gíáo. Paris cũng đã triển khai khoảng 550 lính bộ binh ở Mali. Lực lượng này sẽ phối hợp với binh lính của các quốc gia châu Phi xung quanh cùng tham chiến.

Theo: Tuổi Trẻ, Tiếng nói nước Nga