Phiến quân Philippines đấu súng với hải quân, bắt cóc con tin

09/09/2013 10:41 Hồng Thủy (Nguồn: The Guardian)
(GDVN) - Nhóm phiến quân Hồi giáo miền Nam Philippines được cho là đã xông vào một thị trấn ven biển nước này và bắt đi khoảng 10 con tin sau khi đụng độ với một đơn vị hải quân tại Zamboanga, một thành phố trọng điểm ở miền Nam nước này.

Lính hải quân Philippines truy quét nhóm phiến quân tại Zamboanga.

Nhóm phiến quân Hồi giáo miền Nam Philippines được cho là đã xông vào một thị trấn ven biển nước này và bắt đi khoảng 10 con tin sau khi đụng độ với một đơn vị hải quân tại Zamboanga, một thành phố trọng điểm ở miền Nam nước này.

Quân đội và cảnh sát đã được triển khai để bao quanh các khu phố đông đúc ở Rio Hondo gần trung tâm thành phố. Juanito Bano, Cảnh sát trưởng khu vực cho biết khoảng 20 tay súng thuộc nhóm phiến quân Mặt trận giải phóng Moro được cho là đang bắt giữ từ 10 đến 15 con tin.

Các quan chức cho biết một lính hải quân Philippines đã thiệt mạng và khoảng 10 người lính, cảnh sát đã bị thương trong cuộc giao tranh trước lúc bình minh.

Nhóm phiến quân Mặt trận giải phòng Moro đòi ly khai và thành lập một khu vực tự trị cho người Hồi giáo ở miền Nam Philippines.

Nur Misuari, chỉ huy nhóm phiến quân đã đưa ra các mối đe dọa ly khai mới từ thành trì của lực lượng này tại hòn đảo Jolo ở miền Nam Philippines, chỉ mất một vài giờ đi tàu từ Zamboanga.

Những rắc rối bắt đầu vào ngày Chủ nhật khi cảnh sát bắt giữ 5 tay súng của nhóm này ngụy trang và mang theo súng ngắn tại Rio Hondo.

Ngay sau nửa đêm, một toán tuần tra của hải quân Philippines phát hiện thấy một chiếc tàu lớn và 8 tàu nhỏ mang theo vũ khí rời khỏi Rio Hondo, lực lượng này đã bắn chết một lính hải quân và bắn bị thương 6 người khác.
Hồng Thủy (Nguồn: The Guardian)