Phiến quân Syria cáo buộc quân chính phủ thảm sát 320 dân thường

27/08/2012 13:00 Anh Vũ (Nguồn Reuters, BBC)
(GDVN) - Phiến quân Syria tải lên một số đoạn video trên Internet cho thấy các thi thể đẫm máu. Đa số người chết là những người đàn ông trẻ nhưng ít nhất một video xuất hiện nhiều trẻ em đã bị bắn vào đầu.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Phe đối lập Syria ngày 26/8 đã cáo buộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad tàn sát hàng trăm người ở một thị trấn gần thủ đô mà lực lượng chính phủ chiếm lại từ tay phiến quân.

Phe đối lập Syria đã cáo buộc quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad tàn sát hàng trăm người dân.

Khoảng 320 thi thể, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã được tìm thấy trong các ngôi nhà và tầng hầm tại thị trấn Daraya, phía tây nam của Damascus. Phiến quân Syria cáo buộc, hầu hết các nạn nhân đã bị giết chết "theo kiểu hành quyết" của quân đội chính phủ.

Họ đã tải lên một số đoạn video trên Internet cho thấy các thi thể đẫm máu. Đa số người chết là những thanh niên trẻ, ngoài ra có nhiều trẻ em đã bị bắn vào đầu, ngực ở cự ly gần.

Các cuộc đụng độ hoành hành trên khắp Syria suốt gần 18 tháng qua và ngày càng đẫm máu, đặc biệt là ở phía bắc thành phố Aleppo, nơi mà quân đội và phe phiến quân bị mắc kẹt trong một cuộc chiến bất phân thắng bại.

Phiến quân nói rằng họ đã kiểm soát ít nhất một nửa thành phố 2,5 triệu người này nhưng việc nắm giữ là mong manh khi lực lượng Assad có thể điều động lực lượng không quân tấn công các tay súng phe đối lập vốn chỉ được trang bị vũ khí tương đối nhẹ.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Syria Farouq al-Shara đã tiếp đón phái đoàn Iran tại Damascus, gián tiếp bác bỏ các tin đồn đoán rằng ông đã đào thoát sang phe đối lập.

Phó Tổng thống Syria Farouq al-Shara đã tiếp đón phái đoàn Iran tại Damascus sau các tin đồn nói rằng ông đã đào thoát.


Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã gặp phái đoàn Iran và cáo buộc một số nước phương Tây và khu vực đang cố gắng khiến "Syria đi chệch hướng so với lập trường của mình".

Ông Assad nói rằng cuộc khủng hoảng là kết quả của việc các quốc gia phương Tây và khu vực đang cố gắng để phá hỏng vai trò của Syria trong "cuộc chiến" chống lại sự thống trị của phương Tây và Israel trong khu vực.

"Những gì đang xảy ra ngay bây giờ không chỉ là một âm mưu nhằm chống lại Syria mà là cả khu vực, trong đó có Syria là một hòn đá nền tảng" - hãng thông tấn SANA trích lời ông cho biết.

Hiện nay, những nỗ lực ngoại giao để chấm dứt bạo lực tại Syria bị đình trệ bởi bế tắc giữa một bên là các nước phương Tây, các quốc gia Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập và một bên là Iran, Nga và Trung Quốc ủng hộ ông Assad.

Iran cáo buộc phương Tây và các nước Ả Rập đang gây tác động gia tăng cuộc xung đột bằng cách vũ trang cho phe đối lập. Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian hoan nghênh sáng kiến ​​của Ai Cập khi đang muốn sắp xếp một cuộc họp 4 bên với Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Iran.

Anh Vũ (Nguồn Reuters, BBC)