Phiến quân Syria "đói" vũ khí vì nhóm hỗ trợ mải buôn dầu mỏ

01/08/2013 09:46 Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)
(GDVN) - Nhóm các nước phương Tây hỗ trợ cho phe đối lập ở Syria (SSG) đang rơi vào tình trạng lộn xộn và thất bại trong việc cung cấp bất kỳ viện trợ đáng kể nào cho các chiến binh phiến quân ngay cả khi phe Tổng thống Bashar al-Assad đang chiếm thế thượng phong trên các chiến trường.

Tướng Salim Idris, Chỉ huy trưởng Quân đội Syria Tự do thúc giục phương Tây hỗ trợ tấn công các nhóm al-Qaeda đang kiểm soát các mỏ dầu trong khi vừa phải đối phó với các cuộc tấn công của quân chính phủ Bashar al-Assad.

Nhóm các nước phương Tây hỗ trợ cho phe đối lập ở Syria (SSG) đang rơi vào tình trạng lộn xộn và thất bại trong việc cung cấp bất kỳ viện trợ đáng kể nào cho các chiến binh phiến quân ngay cả khi phe Tổng thống Bashar al-Assad đang chiếm thế thượng phong trên các chiến trường.

SSG đã bị xé nát bởi chia rẽ nội bộ trong việc gây quỹ. Nhóm đã được coi là có vai trò đáng kể trong việc kiếm tiền mua vũ khí trang bị cho quân nổi dậy, nhưng thay vì sử dụng giấy phép đặc biệt của Mỹ để rót vốn cho phe đối lập, SSG đã dành nhiều tháng lao vào kiếm tiền từ dầu mỏ mà không có kết quả.

Một cựu nhân viên Nhóm hỗ trợ Syria đã cóa buộc rằng các lãnh đạo SSG đã bị "ám ảnh" với một món hời thỏa thuận về dầu mỏ mà đánh mất nhiệm vụ chủ yếu của nó là hỗ trợ quân nổi dậy Syria.

Người đứng đầu SSG tại Washington đã từ chức hồi tháng trước sau khi nhóm này không nhận được sự ủng hộ từ các quan chức Mỹ trong khi hoạt động của nó ở London đang bị đe dọa đóng cửa sau những gian lận với chính phủ sở tại.

Bộ Ngoại giao Anh đã yêu cầu SSG trả lại hàng ngàn bảng Anh từ một khoản trợ cấu sau khi xác định phần lớn số tiền này SSG đã chi tiêu không đúng mục đích.

Quân chính phủ Syria tấn công đánh chiếm gần như toàn bộ thành Homs.

Trong vài tháng qua, quân đội phe Tổng thống Bashar al-Assad liên tục tấn công và giành quyền kiểm soát các căn cứ trọng điểm của phiến quân bao gồm hầu hết thành Homs, thị trấn chiến lược Qusayr và đang bắt đầu tiến vào ngoại ô Aleppo.

Thành công của Assad một phần cũng do các nhóm Hồi giáo cực đoan được vũ trang đầy đủ quay sang tấn công quân nổi dậy trong khi lực lượng này đang phàn nàn bị phương Tây "bỏ đói vũ khí".

Phương Tây đã hy vọng vào SSG được thành lập tại Mỹ tháng 12/2011 để hỗ trợ các nhóm nổi dậy "ôn hòa". Tuy nhiên những nguồn đóng góp tư nhân đã trở nên cạn kiệt sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo SSG rằng nguồn quỹ của nhóm không được sử dụng cho vũ khí.

SSG đã quay sang tìm cách gây quỹ bằng việc theo đuổi các giao dịch dầu mỏ lớn gây tranh cãi dưới sự chỉ đạo của Brian Sayers, một cựu quan chức NATO.

Email nội bộ giữa Sayers với những người khác được tiết lộ, trong đó bao gồm việc đề xuất tăng tiền bằng cách bán quyền khai thác dầu ở Syria. 

"Barian và một số người khác đã bị ám ảnh bởi dầu. Ý tưởng của họ về việc có thể huy động hàng trăm triệu USD từ bán dầu đã thống trị các công việc của SSG đến mức nó không còn chú ý đến cuộc xung đột", David Falt, một người từng làm Giám đốc phụ trách quan hệ với các chính phủ châu Âu của SSG tố cáo.

Dầu mỏ của Syria là một vấn đề nhạy cảm đối với các nhân vật đối lập. Walid Saffour, đại diện chính trị của phe đối lập Syria tại London cho biết không có bất kỳ tổ chức nào thuộc liên minh chống Assad có quyền bán quyền khai thác dầu mỏ hoặc chiếm hữu nguồn tài nguyên này khi chính phủ Assad sụp đổ.

Trong khi các cuộc thảo luận còn đang tiếp tục, tướng Idris, Chỉ huy trưởng Quân đội Syria Tự do đang tìm kiếm sự ủng hộ từ phương Tây để tấn công các nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan đang kiểm soát các mỏ dầu.Hồng Thủy (Nguồn: Telegraph)