Phiến quân Syria giành quyền kiểm soát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq

20/07/2012 06:48 Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Reuters, Telegraph)
(GDVN) - Lực lượng nổi dậy Syria đã hoàn toàn kiểm soát khu vực biên giới giữa nước này với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm qua 19/7.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Lực lượng nổi dậy Syria đã hoàn toàn kiểm soát khu vực biên giới giữa nước này với Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm qua 19/7, trong khi vẫn tiếp tục tăng cường chiến đấu tại thủ đô Damascus.

Phiến quân Syria

Theo Telegraph, phe nổi dậy tuyên bố đã chiếm một loạt các trạm kiểm soát biên giới quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ và đóng băng một phần khu vực giáp ranh giữa nước này với Iraq. Ngoài ra, họ cũng đã giành quyền kiểm soát một số thành phố ở phía bắc đất nước.

Những thành công tại khu vực biên giới của quân nổi dậy đạt được là do quân đội chính phủ Syria đang tập trung bảo vệ thủ đô Damscus.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Iraq cho biết, sau khi giành quyền kiểm soát khu vực biên giới, lực lượng nổi dậy đã giết ít nhất 22 chỉ huy và binh sĩ chính phủ tại đây.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Theo ghi nhận của Reuters, các nhà chức trách Iraq đã ra lệnh cho đóng cửa một phần biên giới với Syria. Trong trường hợp quân nổi dậy giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới, Iraq sẽ xem xét tới khả năng đóng cửa hoàn toàn biên giới chung giữa hai nước. 


Phiến quân Syria

Tại Damascus, cuộc giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt. Lực lượng nổi dậy đã đốt phá trụ sở chính của cảnh sát Syria tại trung tâm thủ đô Damascus và không ngừng tiến sát tới nơi ở của Tổng thống.

Các cuộc đụng độ tại thủ đô Syria đã khiến hàng ngàn người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn bạo lực. 

Ở phía tây Damasucs, tại Mezze và Kafr Sousseh, hàng trăm người bỏ chạy trong hoảng loạn - các nhà hoạt động cho biết. Trong khi đó, vùng ngoại ô phía nam thủ đô đã bị gần như bị bỏ hoang hoàn toàn.

Theo Reuters, các quan chức an ninh Lebanon cho biết, dòng người tị nạn Syria đang đổ quan biên giới nước này. Khoảng 20.000 người Syria đã tới biên giới của Lebanon trong đầu ngày 20/7.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Ngày 19 tháng 7, Nga và Trung Quốc một lần nữa đã bỏ phiếu phủ quyết một nghị quyết của Liên Hợp Quốc về Syria, mà nó có thể cho phép các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Động thái này một lần nữa vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ và các nước đồng minh châu Âu.

  

Video giao tranh ác liệt tại thủ đô Damascus
Nguyễn Hường (nguồn Lenta, Reuters, Telegraph)