Phiến quân Syria nã đạn súng cối vào các thùng vũ khí hóa học

29/03/2014 14:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chiến binh nổi dậy Syria hồi tuần này đã cố gắng bắn súng cối vào các thùng chứa vũ khí hóa học tại thành phố cảng Latakia.

Các chiến binh nổi dậy Syria hồi tuần này đã cố gắng bắn súng cối vào các thùng chứa vũ khí hóa học tại thành phố cảng Latakia khi chúng đang được vận chuyển lên tàu Đan Mạch và Na Uy ra biển tiêu hủy.

Phiến quân Syria.

Theo lời Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari tuyên bố trong một phiên họp hôm 28/3, phiến quân nổi dậy đã cố gắng tấn công đoàn xe vận chuyển vũ khí hóa học đi  tiêu hủy năm lần kể từ khi hoạt động này bắt đầu. 

"Đây không phải là lần đầu tiên, nhưng lần này thu hút muốn quan tâm lớn vì cuộc tấn công nhằm vào các thùng hóa chất độc hại tại cảng Latakia, nơi chúng được xếp xuống tàu", ông Jaafari cho biết. 

Ông cho biết, các vụ tấn công đều được phía Syria báo cáo lại với Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, đại diện Giải trừ quân bị Angela Kane.

Theo ông Jaafari, giới chức Syria đã có bằng chứng cần thiết chứng minh rằng các chiến binh nổi dậy đứng đằng sau các vụ tấn công trên bao gồm cả video và lời các nhân chứng.

Theo tuyên bố, vụ tấn công mới nhất do những kẻ khủng bố thâm nhập vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ thông qua biên giới Kasab. Đại sứ Syria tại LHQ cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các chiến binh nổi dậy và chịu trách nhiệm về những sự cố đáng lo ngại trên./.

Nguyễn Hường