Phiến quân Zintan "tự ái" với yêu cầu dẫn độ Saif của NTC

21/11/2011 17:12 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Phiến quân Zintan tỏ ra "tự ái" trước yêu cầu đòi dẫn độ Saif Gaddafi về Tripoli giam giữ, trong khi đó ICC đòi dẫn độ Saif tới Hà Lan.
Rạn nứt trong mối quan hệ giữa quân nổi dậy ở Zintan với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia (NTC) của Libya, giữa NTC và  tòa án Hình sự quốc tế (ICC) đã bắt đầu xuất hiện khi các bên đã tỏ ra bất đồng trong quyết định giam giữ và xét xử Saif Gaddafi tại đâu.

"Chúng tôi là toàn thể người dân Libya" - Taher al-Tourki, người đứng đầu của Hội đồng Zintan, nói với tờ Daily Telegraph. "Nếu yêu cầu chúng tôi dẫn ông ta về Tripoli thì nó giống như đang nói về một đất nước khác vậy. Chúng tôi cũng có tòa án tương tự (như ở Tripoli) ngay tại đây. Chúng ta có thể đưa hắn tới xét xử ở đây".
Saif Gaddafi
Hội đồng Zintan hiện đang giam giữ Saif tại một địa điểm bí mật với hy vọng Saif sẽ được "an toàn và không thể thoát được" trong thời gian bị giam giữ tại đây cho tới khi được chuyển giao cho NTC khi hội đồng này hoàn thành hệ thống tư pháp mới cho Libya như điều kiện của phiến quân Zintan.

Trong khi đó, chính phủ lâm thời Libya đang phải chịu áp lực mạnh mẽ từ tòa án Hình sự quốc tế (ICC) với yêu cầu dẫn độ Saif tới Hà Lan để xét xử. Tuy nhiên, NTC đã tuyên bố Saif sẽ ở lại Libya và bác bỏ đề nghị của ICC.

Nhưng hiện Libya vẫn còn thiếu một hệ thống pháp lý sau khi chính quyền Gaddafi bị sụp đổ do đó, việc quyết định giữ Saif tại Libya để xét xử đã khiến cho ICC lo ngại rằng phiên tòa sẽ khó có thể diễn ra một cách "công bằng" như cam kết của thủ tướng Libya, trong khi người dân nước này đang sục sôi giận dữ muốn tự xét xử con trai và đồng thời là "cánh tay phải" của cựu nhà độc tài Muammar Gaddafi.

Ngoài ra, việc đại tá Đại tá Gaddafi và con trai bị bắt và bị giết hôm 20/10 đã khiến ICC lo ngại về khả năng đảm bảo an ninh trong nước.

Quyết định cuối cùng về số phận của Saif Gaddafi có lẽ sẽ còn phải mất một thời gian dài nữa mới có kết quả. Nhưng dù quyết định thế nào cũng là một thách thức lớn đối với NTC khi muốn "vừa lòng" cả bên trong lẫn bên ngoài.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)