Philippines: 2000 người biểu tình trong "ngày đen tối nhất" Biển Đông

24/07/2013 15:16 Hồng Thủy (Nguồn: Philstar, Rappler, Nhân Dân nhật
(GDVN) - "Cuộc biểu tình này sẽ chỉ là sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn, không chỉ ở Philippines mà trên toàn thế giới về những gì đang xảy ra ở Biển Đông: Sự bắt nạt của gã láng giềng khổng lồ Trung Quốc", cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez cho biết.

Theo Philstar, khoảng 2000 người Philippines từ 30 nhóm biểu tình chống Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông đã tập trung tại trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati sáng hôm nay 24/7 đánh dấu ngày hoạt động thứ 2 "cộng đồng Philippines toàn cầu phản đối Trung Quốc", cũng là ngày "đen tối nhất trong lịch sử Biển Đông" khi ngày này năm ngoái Trung Quốc thành lập phi pháp cái gọi là "thành phố Tam Sa" hòng nuốt trọn Biển Đông.

Philstar cho biết có khoảng 2 ngàn người biểu tình ôn hòa trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati trưa hôm nay, trong khi tờ Nhân Dân nhật báo Trung Quốc cho rằng chỉ có khoảng 500 người tham gia cuộc biểu tình.

Băng rôn mang khẩu hiệu "lãnh thổ của chúng tôi", "Trung Quốc hãy tôn trọng chủ quyền của Philippines" được tập trung giăng trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati khoảng 11 giờ 30 phút trưa nay, khởi đầu hoạt động biểu tình trên toàn cầu của người Philippines bắt đầu vào 12 giờ trưa.

Các tuyến phố thương mại sầm uất tại Makati tạm dừng hoạt động trưa nay để cho đoàn biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông.

Emman Hizon, một thành viên và là người phát ngôn nhóm Liên minh Biển Tây Philippines (tên gọi Biển Đông từ phía Manila), cuộc biểu tình tại thành phố Makati được tổ chức đồng thời tại Mỹ, Saipan và Rome.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez (áo trắng) cho biết, cuộc biểu tình chỉ là sự khởi đầu của "những cái lớn hơn" nhằm vạch trần tham vọng phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Năm ngoái người dân Philippines cũng đã tổ chức biểu tình trên toàn cầu nhằm phản đối Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough của Philippines.

Biểu ngữ kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa gây chiến, uy hiếp láng giềng ở Biển Đông.

Tờ Rappler Philippines cho biết, cuộc biểu tình tại Makati kéo dài từ 12h đến 1h trưa nay dưới sự giám sát và duy trì trật tự của cảnh sát chống bạo động. Một số tuyến phố thương mại chính tại Makati tạm đóng cửa trưa nay để người biểu tình tuần hành phản đối Trung Quốc bắt nạt trên Biển Đông.

Philstar cho hay có 30 nhóm người biểu tình đến từ các ngả tập trung tại Makati, tổng số người tham gia khoảng 2000 người.

"Cuộc biểu tình này sẽ chỉ là sự khởi đầu của một cái gì đó lớn hơn, không chỉ ở Philippines mà trên toàn thế giới về những gì đang xảy ra ở Biển Đông: Sự bắt nạt của gã láng giềng khổng lồ Trung Quốc", cựu Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Roilo Golez cho biết.

Tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông có nhiều tầng lớp khác nhau.Hồng Thủy (Nguồn: Philstar, Rappler, Nhân Dân nhật