Philippines: 24-7, ngày đen tối trong lịch sử Biển Đông

22/07/2013 15:01 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Ngày 24/7 trở thành "ngày đen tối" trong lịch sử Philippines khi ngày này năm ngoái Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi lý và phi pháp hòng "quản lý" gần như toàn bộ Biển Đông.

Cái gọi là "thành phố Tam Sa" Trung Quốc thành lập phi pháp và đặt trụ sở trái phép tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa của Việt Nam.

Tờ Inquirer ngày 21/7 đưa tin, ngày 24/7 trở thành "ngày đen tối" trong lịch sử Philippines khi ngày này năm ngoái Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" phi lý và phi pháp hòng "quản lý" gần như toàn bộ Biển Đông. Trong đó bao gồm 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, riêng khu vực quần đảo Trường Sa đang là đối tượng tranh chấp của 5 nước 6 bên.

Không dừng lại ở việc thành lập trái phép "Tam Sa", ngày 1/1/2013 Bắc Kinh công bố thông tin cuối tháng 10/2012 hạm đội hải quân Trung Quốc "được lệnh quản lý, bắt giữ và trục xuất tất cả tàu nước ngoài được phát hiện hiện diện trong khu vực 3,5 triệu km vuông ở Biển Đông" mà Bắc Kinh tuyên bố cái gọi là "chủ quyền".

Giới tướng tá quân đội Trung Quốc tiếp tục rêu rao về "chiến lược cải bắp" mà Bắc Kinh đang triển khai ở Biển Đông để gặm nhấm các đảo, bãi đá, rặng san hô ở vùng biển tranh chấp. Trước mắt Bắc Kinh đang dùng chiến thuật này hòng chiếm đoạt phi pháp Bãi Cỏ Mây (trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do phía Philippines kiểm soát) bằng cách chặn đường tiếp viện của Philippines cho lực lượng đồn trú tại đây.

Những gì Trung Quốc viện dẫn là "cơ sở pháp lý" ngụy biện cho những động thái leo thang của nó ở Biển Đông là một bản công hàm Bắc Kinh đệ trình Liên Hợp Quốc tháng 7/2009, theo đó Trung Quốc đơn phương đòi yêu sách vô lý và phi pháp đối với 3,5 triệu km vuông ở Biển Đông với cái gọi là đường 9 đoạn, còn gọi là đường chữ U, đường lưỡi bò.

Cái gọi là đường 9 đoạn, đường chữ U hay đường lưỡi bò phi pháp Trung Quốc tự vẽ ra hòng độc chiếm Biển Đông. Bản đồ sai trái do Trung Quốc phát hành và không có giá trị pháp lý.

Trung Quốc không thể đưa ra bất cứ lời giải thích nào về cái gọi là đường 9 đoạn của họ, trong đó tham vọng nuốt trọn cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, quần đảo Trường Sa hiện đang là tâm điểm tranh chấp của 5 nước 6 bên trong khi quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt trái phép từ năm 1974, bất chấp luật pháp quốc tế và sự phản đối liên tục của Việt Nam.

Có thể nói cái gọi là đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông là một tuyên bố ăn cướp trên biển trắng trợn nhất trong lịch sử, nó "liếm" vào sát bờ biển các nước ven Biển Đông và chỉ "chừa lại" cho các nước 12 hải lý tính từ bờ biển của họ?!

Trong khi Trung Quốc đang đe dọa sử dụng vũ lực để thực hiện các tuyên bố vô lý và phi pháp của mình, Philippines và các bên liên quan đã tích cực tìm kiếm giải pháp hòa bình xử lý tranh chấp. ASEAN cũng đã nỗ lực thúc đẩy đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc để kiểm soát nguy cơ xung đột.

Cũng trái ngược với Trung Quốc chỉ khăng khăng đòi đàm phán tay đôi ở Trường Sa, cách Bắc Kinh có thể lừa bịp các nước láng giềng yếu hơn nó, Philippines đã ủng hộ và viện dẫn ngoại giao đa phương để giải quyết tranh chấp, thực hiện cam kết giải quyết bất đồng với Trung Quốc bằng biện pháp hòa bình, trong đó có việc Philippines kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai UNCLOS trong yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Đông ra trọng tài quốc tế.

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần cố tình bóp méo sự thật về Biển Đông hòng đánh lạc hướng dư luận.

Quá trình pháp lý này sẽ cho phép Philippines, Trung Quốc và các bên tranh chấp khác làm rõ yêu sách của mình ở Biển Đông theo UNCLOS, mở đường cho một giải pháp hòa bình thực sự và lâu dài ở Biển Đông.

Tuy nhiên Bắc Kinh đã liên tục từ chối tham gia vào quá trình này, một dấu hiệu cho thấy nó đã nhận ra rằng lẽ phải không thuộc về Trung Quốc xét theo bình diện luật pháp quốc tế.

Bất kể động cơ của Trung Quốc là gì, sự từ chối của Trung Quốc cho Philippines thấy tầm quan trọng của việc kiên định trong bảo vệ tuyên bố chủ quyền của họ.

Đại sứ Philippines tại Trung Quốc Erlinda Basilio đã khẳng định: "Philippines không chỉ bảo vệ lợi ích quốc gia của mình mà còn hoàn thành trách nhiệm quốc tế trong khẳng định lập trường ngoại giao của mình." Tuyên bố cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông với đường 9 đoạn hết sức vô lý và không thể chấp nhận.

Hành động của Trung Quốc được Inquirer nhận định là sự "bắt chước" các hành vi bành trướng của cường quốc phương Tây và phát xít Nhật từng xâm lược Trung Quốc mà Bắc Kinh đang lên án.

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)