Philippines cảnh báo các nước láng giềng về hành động của Trung Quốc

24/04/2012 06:32 Nguyễn Hường (theo AFP)
(GDVN) - Bên cạnh đó, Manila sẽ chính thức nêu vấn đề về tranh chấp tại bãi cạn Scarborough tại cuộc họp cấp cao với Mỹ ở Washington vào tuần tới.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 23/4 đã lên tiếng cảnh báo các nước láng giềng nên quan ngại về hành động gây hấn ngày càng tăng của Bắc Kinh trong các tranh chấp trên Biển Đông.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino

"Thực tế họ đã tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ vùng biển này. Nhìn vào những gì còn lại và những gì họ tuyên bố, làm thế nào mà những người khác không thấy "sợ" cho được?" - ông Aquino nói với các phóng viên và đồng thời chỉ vào bản đồ khu vực. 

Bên cạnh đó, ông Aquino cũng nhấn mạnh tới tuyên bố chủ quyền của Manila đối với vùng biển rộng lớn  mà Trung Quốc đang cố gắng biến thành của mình.

Bình luận trên của ông Aquino được đưa ra ngay sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ đưa cuộc đối đầu căng thẳng gần đây với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough, cách đảo Luzon 124 hải lý, đến các cuộc gặp cấp cao với Mỹ ở Washington vào tuần tới.

Theo tuyên bố trước đó của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez, do áp lực từ phía Bắc Kinh, nước này sẽ chính thức nêu vấn đề trên tại cuộc họp "2+2" giữa Ngoại trưởng Alberto del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin với hai người đồng cấp phía Mỹ là Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta. 

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Philippines cũng đã lên tiếng khẳng định bãi cạn Scarborough nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế được quốc tế công nhận của nước này và đặt câu hỏi về cơ sở lịch sử khiến Trung Quốc đưa ra tuyên bố nó thuộc chủ quyền của mình. 

Mỹ và Philippines ràng buộc bởi một hiệp ước quốc phòng, theo đó Washington cam kết sẽ hỗ trợ đồng minh của mình trong trường hợp bị khiêu khích quân sự.

Tuy nhiên, động thái mới này của Philippines có thể khiến Trung Quốc tức giận do Bắc Kinh một mực tuyên bố Mỹ không nên can dự vào vấn đề tranh chấp tại khu vực.
 
Nguyễn Hường (theo AFP)