Tuần báo US Defense News đưa tin cho biết chính quyền Philippines đã quyết định đầu tư một khoản tài chính rất lớn khoảng 1,5 tỷ USD để hiện đại hóa các binh chủng hải, lục, không quân của lực lượng vũ trang nước này.

Quân đội Philiippines

Kế hoạch này phần nào phản ánh mong muốn tăng cường những lực lượng của Malina để đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông nơi Bắc Kinh đang càng ngày càng có những hành động và tuyên bố ngang ngược ở khu vực.

Báo TQ xuyên tạc khi CTN Trương Tấn Sang gửi điện mừng QK Mỹ

(GDVN) - Báo TQ xuyên tạc một hoạt động ngoại giao bình thường được tiến hành thường xuyên của Việt Nam là có ý “nịnh bợ” rõ ràng.

 

Trong những cuộc đụng độ gần đây với Trung Quốc, trên mặt trận ngoại giao, truyền thông chính quyền Philippines đã liên tiếp nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, tuy nhiên thực lực quân sự của Philippines còn rất nghèo nàn và thiếu thốn.
 
Tờ Thời báo Hoàn Cầu, một trong những trang thông tin điện tử của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cho rằng động cơ chính để Philippines tiến hành các chương trình hiện đại hóa quân đội là để chuẩn bị đối phó với các tuyên bố thù địch và ngang ngược của Trung Quốc trên khu vực Biển Đông.

Chính quyền nước này cũng đã quyết định cho phép các lực lượng hải quân của Nhật Bản ,Mỹ được phép tiếp cận, khai thác đồn trú và bố trí các cơ sở của mình trên lãnh thổ Philippines.

Trong thời gian tới, Philippines và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc hội thảo có sự tham gia của các sỹ quan cao cấp đến từ Washington với mục đích tìm giải pháp nâng cao năng lực của các lực lượng vũ trang của Malina.

Để thực hiện được mục tiêu của mình, chính phủ Philippines đã kêu gọi các nhà thầu từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào chương hiện đại hóa quân đội. Các nhà thầu được mời gọi gồm các công ty đến từ châu Âu, Israel, Hàn Quốc, Mỹ.

Các tên tuổi lớn được Malina chào đón là: AgustaWestland, Beechcraft, Bell, Brahmos Aerospace, Elbit, Israel Aerospace Industries, Korea Aerospace Industries, Lockheed Martin Mission Systems and Training, Poogsan, Saab, Sikorsky và Thales.

Với khoản ngân sách hơn 1 tỷ USD này, Philippines hy vọng sẽ xây dựng được năng lực kiểm soát không phận, lãnh thổ của mình, đồng thời có thể độc lập tiến hành các chiến dịch tuần tra, trinh sát biển trên vùng đặc quyền kinh tế trải dài 200 dặm của mình trước năm 2027.

Lục quân của Philippines cũng đang có tham vọng phát triển năng lực có khả năng chuyển từ duy trì hòa bình sang chiến đấu phản ứng lại các cuộc xung đột, chiến tranh thông thường, cường độ thấp.

Giai đoạn bỏ thầu sẽ chấm dứt vào năm 2017. Riêng Hải quân của Philippines sẽ mua thêm 2 tàu đổ bộ chiến lược cùng các trưc thăng biển Mèo Rừng AgustaWestland AW159.

Hải quân Philippines cũng tuyên bố cần thêm các tàu tuần tra, trực thăng săn ngầm, máy bay tấn công đa năng và các phương tiện chở quân đổ bộ mới. Ngoài gia nước này cũng sẽ chú trọng đến việc trang bị thêm các hệ thống hỗ trợ cơ bản như trinh sát, dò tìm, định vị mục tiêu…

Trong khi đó, lực lượng Không quân Philippines cần bổ sung thêm các máy bay chiến đấu, ra đa cảnh báo đường không, máy bay tuần tra tầm xa, máy bay yểm trợ tầm gần và trực thăng chiến đấu đa năng.

Không quân Philippines cũng muốn có thêm các hệ thống mô phỏng huấn luyện phi công trong khi lực lượng Lục quân cũng đã ký hợp đồng mua thêm 142 xe bọc thép chở quân M113A2 phiên bản nâng cấp từ Mỹ.Bình Nguyên