Philippines điều thêm tàu đến điểm tranh chấp với Trung Quốc

12/04/2012 12:49 Theo Infonet
Hôm nay, Philippine đã điều thêm một tàu tuần dương đến bãi cạn Scarborough trên biển Đông nơi hải quân nước này đụng độ với tàu của Trung Quốc về những tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này.
Hôm nay, Philippine đã điều thêm một tàu tuần dương đến bãi cạn Scarborough trên biển Đông nơi hải quân nước này đụng độ với tàu của Trung Quốc về những tranh chấp chủ quyền tại vùng biển này.

Giới chức cho biết một tàu tuần dương sẽ gia nhập với chiến hạm lớn nhất của Philippines tại bãi cạn Scarborough nơi hai tàu của Trung Quốc cũng đang có mặt để bảo vệ các ngư dân nước mình không bị Philippines bắt giữ vì đánh bắt cá trái phép.

“Tàu hải giám này sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ chúng tôi trong vùng lãnh hải này”, Phó đô đốc tư lệnh hải quân Philippines Alexander Pama nói.

Bức hình hải quân Philippines chụp hai tàu hải giám Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough – Nguồn: AFP

Tuy vậy, Bộ ngoại giao Philippines vẫn nhấn mạnh nước này sẽ tìm cách chấm dứt cuộc đụng độ một cách hòa bình và sẽ tiếp tục tiến hành thương lượng với các nhà ngoại giao Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng tôi đang đàm phán với họ để tiến tới một giải pháp ngoại giao cho thật công bằng và khả thi”, ông Raul Hernandez thuộc Bộ ngoại giao Philippines nói với các phóng viên.

Vụ tranh chấp bắt đầu vào Chủ nhật tuần vừa rồi khi phía Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc đánh bắt tại bãi cạn cách đất liền của Philippines 124 hải lý.

Philippines cáo buộc các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép tại khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines đã được luật quốc tế công nhận.

Nhưng phía Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố toàn bộ khu vực Biển Đông thuộc về mình và khăng khăng cho rằng các ngư dân nước này có quyền đánh bắt tại bãi cạn Scarborough.

Căng thẳng bùng phát vào hôm qua sau khi Philippines điều tàu hải quân lớn nhất của mình đến bãi cạn Scarborough ngay sau khi phát hiện ra các ngư dân Trung Quốc và tiến hành bắt giữ họ.

Phía Trung Quốc cũng điều hai tàu hải giám đến và ngăn tàu Philippines tiếp cận các tàu đánh bắt cá nước mình.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Philippines hôm qua đã lớn tiếng yêu cầu Philippines đưa tàu chiến ra khỏi vùng lãnh hải đang tranh chấp.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc, Lưu Vi Dân buộc tội Philippines đã “quấy nhiễu” các ngư dân Trung Quốc và cho biết nước này sẽ đưa ra công hàm để phản đối.

“Chúng tôi yêu cầu phía Philippines không gây thêm rắc rối và nên tạo cơ sở cho mối quan hệ bằng hữu giữa hai quốc gia”, ông Lưu nói.

Philippines vẫn buộc tội các tàu chiến Trung Quốc bắn các ngư dân Philippines cũng như quấy nhiễu một tàu thăm dò dầu khí và đặt các cột mốc lên những hòn đảo thuộc chủ quyền của Philippines.

Tuy nhiên, vụ đụng độ tuần này là vụ việc căng thẳng nhất trong thời gian gần đây.


Theo Infonet