Philippines: Hy vọng Biển Đông cải thiện sau cam kết của Tập Cận Bình

20/11/2014 06:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Philippines cũng cho rằng việc "làm ấm" mối quan hệ giữa Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ hậu APEC Bắc Kinh là một dấu hiệu "phát triển tích cực".
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Úc.

Tờ Inter Aksyon ngày 20/11 đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose tuyên bố trong buổi họp báo hôm qua rằng, tình hình căng thẳng trên Biển Đông (Manila gọi là biển Tây Philippines) sẽ được cải thiện một khi Trung Quộc thực hiện tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết giải quyết tranh chấp lãnh thổ, hàng hải thông qua các biện pháp hòa bình bằng những hành động cụ thể.

"Điều này thể hiện cam kết của Chủ tịch Trung Quốc, khi kết hợp với hành động cụ thể (của Bắc Kinh) trên thực địa, chắc chắn sẽ dẫn đến việc cải thiện tình hình", Charles Jose bình luận.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Úc hôm Thứ Hai, ông Tập Cận Bình đã đảm bảo với các nước láng giềng của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương cũng như Hoa Kỳ rằng, Bắc Kinh sẽ chỉ cố gắng giải quyết vấn đề qua đối thoại, nhưng là đối thoại "song phương, trực tiếp với các bên khiếu nại".

Mặc dù vậy các quan chức Bộ Ngoại giao Philippines vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ tham gia phiên tòa xét xử vụ kiện đường lưỡi bò ở Biển Đông bằng cách nộp lập luận của mình lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển vào tháng tới.

Charles Jose cho rằng, trọng tài là một cơ hội tốt cho Trung Quốc làm rõ cơ sở nước này đưa ra yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông đòi tới 85% diện tích vùng biển này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho rằng việc "làm ấm" mối quan hệ giữa Trung Quốc, Việt Nam và Hoa Kỳ hậu APEC Bắc Kinh là một dấu hiệu "phát triển tích cực" có xu hướng giảm bớt căng thẳng trong khu vực. Căng thẳng không có lợi cho bất kỳ ai.

Hồng Thủy