Philippines muốn mời Mỹ vào căn cứ quân sự sát quần đảo Trường Sa

16/05/2014 06:03 Hồng Thủy
(GDVN)- Trong lúc Manila tiếp tục phải vật lộn với Trung Quốc ở Biển Đông, nước này đang xem xét khả năng mời Mỹ sử dụng căn cứ hải quân vịnh Oyster
Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Emmanuel Bautista.
Tờ Inquirer ngày 15/5 dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, tướng Emmanuel Bautista cho biết, trong lúc Manila tiếp tục phải vật lộn với Trung Quốc ở Biển Đông, nước này đang xem xét khả năng mời Mỹ sử dụng căn cứ hải quân vịnh Oyster, cách quần đảo Trường Sa chỉ khoảng 160 km.


"Căn cứ Oyster vẫn còn kém phát triển, nhưng chúng tôi cần phải cải thiện năng lực lực lượng vũ trang của mình theo hiệp định hợp tác quốc phòng nâng cao Philippines - Mỹ (EDCA), có thể việc cải thiện căn cứ Oyster sẽ được tiếp tục", Tổng tham mưu trưởng Philippines cho biết.


Ông nói rằng căn cứ Oyster rất quan trọng vì nó sẽ giúp hải quân Philippines tuần tra dễ dàng hơn trên Biển Đông, (nơi Philippines cũng tuyên bố chủ quyền với một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV).


Tháng trước Philippines và Mỹ đã ký kết EDCA cho phép quân đội Mỹ truy cập rộng rãi hơn vào các căn cứ quân sự của Philippines.

Căn cứ hải quân Oyster của Philippines cách quần đảo Trường Sa của Việt Nam chỉ khoảng 160 km.
Căn cứ hải quân ở Oyster cần rất nhiều cải tiến, Bautista cho biết. "Chúng tôi cần phải nâng cấp các bến tàu, cải thiện phương tiện sinh hoạt và phương tiện hỗ trợ. Chúng tôi đã cấp kinh phí cho hoạt động này nhưng có thể không đủ, nếu chúng tôi muốn phát triển nó thành một cơ sở thực sự cho lực lượng hải quân hoặc làm nơi tổ chức các cuộc tập trận song phương."


Philippines có khoảng 50 căn cứ quân sự trên toàn quốc, trong đó Mỹ cũng được mời sử dụng căn cứ quân sự tại Zambales gần với bãi cạn Scarborough, nơi đang bị Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát.


Cũng trong ngày 15/5, tờ Inquirer dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin thừa nhận, việc để cho Trung Quốc tự ý xây dựng bất hợp pháp đường băng, công sự mở rộng trên đá Gạc Ma (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) là bởi vì Manila đã bị phân tâm vào Scarborough và bãi Cỏ Mây (cũng nằm trong quần đảo Trường Sa và đang bị Trung Quốc nhăm nhe thôn tính - PV).


Ông Gazmin cũng thừa nhận quân đội Philippines thiếu khả năng, thất bại trong việc giám sát hành tung của Trung Quốc ở Gạc Ma. Điều này sẽ được bù đắp bằng các bài tập và giải quyết các lỗ hổng trong hoạt động giám sát.

Hồng Thủy