Philippines sẽ kiểm tra các tàu cá TQ nếu đi vào vùng biển tranh chấp

08/05/2013 06:12 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ chờ đợi xác nhận từ phía quân đội và Cảnh sát biển Philippines về hoạt động của các tàu cá Trung Quốc", bà Aibgail Valte cho biết, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng chức năng Philippines sẽ tiến hành kiểm tra nếu phát hiện 32 tàu cá này đi vào vùng biển tranh chấp.
32 tàu cá Trung Quốc kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đánh bắt trái phépGiới truyền thông Philippines ngày 7/5 đưa tin, chiều qua 7/5 trong cuộc họp báo Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết Bộ Ngoại giao nước này đang xác minh đường đi và phạm vi hoạt động của 32 tàu cá Trung Quốc đang trên đường kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV) để đánh bắt trái phép.

"Chúng tôi sẽ chờ đợi xác nhận từ phía quân đội và Cảnh sát biển Philippines về hoạt động của các tàu cá Trung Quốc", bà Aibgail Valte cho biết, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng chức năng Philippines sẽ tiến hành kiểm tra nếu phát hiện 32 tàu cá này đi vào vùng biển tranh chấp ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Hiện tại Manila không bình luận gì về các hoạt động của các tàu cá Trung Quốc nếu chúng còn đang ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, trừ khi phát hiện chúng đi vào khu vực mà Philippines tuyên bố "chủ quyền".

Quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Hiện tại Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Myanma và Brunei cũng tuyên bố "chủ quyền" đối với một phần hoặc toàn bộ quần đảo này.

Trong số đó Trung Quốc là nước tỏ rõ tham vọng và hung hăng nhất trên Biển Đông với đường lưỡi bò (chữ U, chín đoạn) phi lý và phi pháp nhằm muốn độc chiếm Biển Đông thành ao nhà, đồng thời khăng khăng đòi giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán tay đôi với từng nước.

Động thái kéo 32 tàu cá ra khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để đánh bắt trái phép của phía Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế cũng như nhận thức chung giữa các bên đã đạt được trong Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).

Hồng Thủy (Nguồn: GMA)