Philippines triệu Đại biện lâm thời TQ phản đối bắn vòi rồng ngư dân

25/02/2014 15:56 Hồng Thủy
(GDVN) - Lần đầu tiên tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng bắn vào tàu cá nước khác trên Biển Đông, nó xảy ra sau khi tỉnh Hải Nam ban hành cái gọi là "quy định nghề cá"
Tàu Hải Giám là lực lượng bán quân sự thường được Bắc Kinh sử dụng để quấy nhiễu tàu cá, tàu thăm dò các nước ven Biển Đông. Hình minh họa.

Reuters ngày 25/2 đưa tin, hôm nay Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu Đại biện lâm thời đại sứ quán Trung Quốc tại Manila Tôn Hướng Dương đến để kịch liệt phản đối những hành vi của Trung Quốc ngăn chặn ngư dân Philippines đánh bắt cá ở Scarborough.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, ngư dân Philippines đã tìm kiếm nơi trú ẩn tại bãi cạn Scarborough khi gặp thời tiết khắc nghiệt, nhưng tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã sử dụng vòi rồng xua đuổi họ.

"Những hành động này chắc chắn làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Điều này tiếp tục đe dọa đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực", ông Hernandez nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng bắn vào tàu cá nước khác trên Biển Đông, nó xảy ra sau khi tỉnh Hải Nam ban hành cái gọi là "quy định nghề cá" bắt ngư dân các nước phải "xin phép" họ để được đánh cá ở Biển Đông?! Một đòi hỏi vô lý, phi pháp và trịch thượng.

Tổng thống Philippines Aquino cũng yêu cầu Trung Quốc trả lời rõ ràng về vụ việc này trước dư luận.

Hồng Thủy