Philippines triệu Đại biện TQ phản đối vụ đuổi tàu khỏi bãi Cỏ Mây

12/03/2014 06:47 Hồng Thủy
(GDVN) - "15 năm qua tiếp tế thường xuyên và luân chuyển binh lính đồn trú ngoài bãi Cỏ Mây mà không vấp phải sự can thiệp nào từ phía Trung Quốc".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.
Inquirer ngày 11/3 đưa tin, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu Đại biện lâm thời đại sứ quán Trung Quốc đến để phản đối việc Cảnh sát biển nước này ngăn chặn và xua đuổi 2 tàu Philippines trên đường tiếp tế cho lực lượng đồn trú tại bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Trung Quốc, Đài Loan và Philippines đều yêu sách "chủ quyền").


Hành động của Trung Quốc rõ ràng đã đe dọa cấp bách đối với các quyền và lợi ích của Philippines theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.


Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, nước này "15 năm qua tiếp tế thường xuyên và luân chuyển binh lính đồn trú ngoài bãi Cỏ Mây mà không vấp phải sự can thiệp nào từ phía Trung Quốc".


Lần này, các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc dùng bảng hiệu, hú còi báo động và loa liên tục yêu cầu Philippines rời khỏi bãi Cỏ Mây. Chưa đầy 1 tháng trước Philippines cũng phản đối tàu Trung Quốc bắn vòi rồng đuổi ngư dân Philippines khỏi Scarborough hôm 27/1.


Khoảng 1 tiểu đội thủy quân lục chiến Philippines ngoài bãi Cỏ Mây đang chờ nguồn cung cấp các nhu yếu phẩm từ đất liền. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã chặn 2 tàu Philippines khi nó còn trên đường tới bãi Cỏ Mây.

Hồng Thủy